Mỹ chi 40 triệu USD hủy tên lửa của Gaddafi

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton hôm 18-10 đã bất ngờ đến thăm thủ đô Tripoli của Libya, đem theo lời hứa viện trợ mới, bao gồm hàng chục triệu USD để tìm kiếm và tiêu hủy hàng ngàn tên lửa của ông Gaddafi.

Khoản viện trợ mới mà bà Clinton hứa hẹn khoảng 11 triệu USD, gồm dụng cụ y tế cho thương binh và để hỗ trợ tiêu hủy số lượng lớn vũ khí ở nước này nhằm tránh rơi vào tay bọn khủng bố. 
 
Nằm trong gói cứu trợ mới, Mỹ còn hứa sẽ tái thực hiện một số chương trình về giáo dục, bao gồm các học bổng Fulbright, huấn luyện tiếng Anh và tài trợ cho dự án khảo cổ ở miền Đông Libya.
 
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton bất ngờ thăm Libya hôm 18-10. Ảnh: REUTERS
 
Như thế, cộng với khoản tiền viện trợ mới, Washington đã và sẽ chi tổng cộng 40 triệu USD cho riêng nỗ lực tìm kiếm và tiêu hủy hàng ngàn tên lửa đất đối không của chế độ Muammar Gaddafi để lại.
 
Sự kiện trên cho thấy chính quyền Tổng thống Barack Obama đã tăng cường sự ủng hộ đối với các nhà lãnh đạo mới ở Libya. Bà Clinton sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch NTC Mustafa Abdul-Jalil, Chủ tịch Ủy ban điều hành (có chức năng như Chính phủ) của NTC Mahmoud Jibril và Bộ trưởng Dầu mỏ Ali Tarhuni.
 
Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý tốt, quá trình dân chủ hóa cũng như đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào nguồn lợi dầu mỏ của  Libya.
 
Trước bà Clinton, Tripoli đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao nước ngoài như Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng Ngoại trưởng các nước Anh, Ý, Canada.
 
Trong một diễn biến khác, người phát ngôn của NATO, đại tá Roland Lavoie, cho biết liên minh quân sự này đã trao trả không phận trên thành phố Benghazi cho chính quyền mới của Libya. Quyết định này đánh dấu một bước đi tích cực để giúp nhà chức trách mới ở Libya bắt đầu tái thiết đất nước này.
Lục San (Theo Fox News, THX)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia