Libya: phe nổi dậy chiếm thành trì cuối cùng của GaddafiMột quan chức thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) vừa tuyên bố lực lượng nổi dậy đã chiếm được thành phố Bani Walid, một trong hai thành trì cuối cùng cũng là thành trì khó đánh bại nhất của ông Gaddafi.

Các chiến binh NTC đã đột chiếm được Bani Walid trong sáng nay (17/10) sau khi tấn công vào thành phố này từ 3 mũi, ông Mahmoud Tawfiq, một phát ngôn viên của NTC ở mặt trận phía nam của Bani Walid cho biết.

Theo lời ông Tawfiq, NTC có thể sẽ chính thức thông báo giải phóng thành phố Bani Walid vào chiều ngày hôm nay.

Trước đó, chiều ngày hôm qua (16/10), báo chí địa phương đưa tin, lực lượng NTC đã thọc sâu được vào khu vực trung tâm thành phố Bani Walid và dựng được lá cờ mới 3 màu của họ ở đây.

Các chiến binh NTC đã giành được quyền kiểm soát nhiều khu vực ở Bani Walid sau những trận giao tranh ác liệt. Đã có lúc họ phải tháo lui trước sức kháng cự và phản công mạnh mẽ của lực lượng trung thành với Đại tá Muammar Gaddafi. Tuy nhiên, đến chiều qua, quân NTC được cho là đã chiếm được khu vực phía bắc và trung tâm của thành phố Bani Walid.

Theo một quan chức NTC cho biết, lực lượng của họ đã bao vây thành phố Bani Walid từ mọi hướng từ hôm 15/10 và bắt giữ hơn 20 chiến binh trung thành với nhà cựu lãnh đạo Gaddafi. Quân Gaddafi sau đó đã bị dồn về Dahra, một khu dân cư ở phía nam thành phố Bani Walid.

Nếu thông tin về việc NTC chiếm được Bani Walid được xác nhận là đúng thì đây sẽ là một bước đột phá gây bất ngờ lớn trên chiến trường ở Libya. Trong suốt nhiều tháng qua, lực lượng NTC không thể nào tiếp cận được với thành phố Bani Walid bởi sự phản kháng quyết liệt của quân Gaddafi. Hơn nữa, địa hình khó khăn, hiểm trở nhiều núi đồi ở Bani Walid cũng khiến cho các chiến binh NTC càng trở nên bất lực. NTC đã từng tuyên bố, nếu không chiếm được Bani Walid, họ sẽ coi thành phố này là vùng nổi loạn sau khi chính phủ mới được thành lập.

Chiến thắng của NTC ở Bani Walid chắc chắn sẽ là một động lực lớn thúc đẩy tinh thần của các chiến binh NTC trong bối cảnh họ vẫn đang phải chật vật chiến đấu với quân Gaddafi để giành giật từng mét vuông ở thành phố Sirte. Sirte là thành phố có ý nghĩa quan trọng về mặt biểu tượng nên NTC quyết tâm chiếm bằng được nơi này trước khi tuyên bố giải phóng đất nước và bắt tay vào việc thành lập chính quyền mới.
Theo VnMdia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia