Kinh doanh lâu đài

Ở Đức hiện đang rộ lên việc mua bán lâu đài và trang viên không chỉ trong những người thuộc dòng dõi quý tộc mà cả với dân thường

Matthias Helzel, đồng sở hữu Công ty Bất động sản Vermittlung Historischer Immobilien, cho biết ông đã tham quan khoảng 1.000 lâu đài ở Đức, sau đó thống kê và đăng tải danh sách tại địa chỉ www.burgenwelt.de.
Gắn liền với lịch sử
Alexander Dragilev, một doanh nhân người Israel gốc Nga về hưu, yêu thích những tòa nhà gắn liền với lịch sử nên ông đã quyết định mua một tòa lâu đài để hưởng thụ phần đời còn lại với người vợ tên Marina.
Ông Dragilev đã tìm đến khoảng 20 lâu đài trước khi quyết định chọn tòa lâu đài 7 tầng, rộng 2.500 m2 có tên Burg Möckmühl ở bang Baden-Württemberg, nằm phía Tây Nam nước Đức. Tên lâu đài có nghĩa là “sự khổ luyện của thầy tu”, được nhắc đến trong sách vở lần đầu tiên vào năm 1150.

Tòa lâu đài Burg Möckmühl ở bang Baden - Württemberg. Ảnh: THE LOCAL
Một trong những vị chủ nhân của tòa lâu đài này từng bị đánh bại trong một trận chiến của cuộc Chiến tranh Hoa hồng (1455-1485) và bị mất một bàn tay. Nhờ sự khéo léo, ông đã tự tạo ra bàn tay nhân tạo có thể là đầu tiên trên thế giới. Hiện bàn tay được trưng bày tại bảo tàng trong vùng. Bàn tay giả có 2 nút giúp người sử dụng bắt lấy và thả đồ vật ra. Theo ý đồ ban đầu của người thiết kế, bàn tay được dùng để đỡ thanh kiếm nhưng thực tế nó chỉ được dùng như vật giữ những ly rượu.
“Có rất nhiều truyền thuyết đi liền với các tòa lâu đài và một trong số đó là có thật. Hơn nữa, tôi cảm thấy tòa tháp của lâu đài rất thú vị. Một ngày nọ, tôi tìm thấy một cái chuông cổ có từ thế kỷ XVII. Tôi đã treo nó lên, thật thú vị khi tiếng chuông vẫn rất thanh” - ông Dragilev lý giải nguyên nhân vì sao lâu đài kín cổng cao tường kia lại mê hoặc ông đến vậy. Báo The Local (Đức) cho biết không ai biết chính xác có bao nhiêu tòa lâu đài ở Đức nhưng việc mua bán lâu đài đang ăn nên làm ra khi ngày càng có nhiều người quan tâm, thích thú.
Phong phú về chủng loại
“Thay vì bỏ tiền tậu nhà chung cư, nhiều người lại nhắm đến một tòa lâu đài. Với vài người, mua lâu đài chính là hiện thực hóa ước mơ thuở nhỏ, trong khi một số khác lại mua để đầu tư. Không ít người muốn biến lâu đài thành khách sạn hay không gian làm việc cho các kiến trúc sư. Cũng có người chỉ đơn thuần muốn mua lại tòa lâu đài vốn thuộc về gia tộc của họ” – ông Helzel nói. Có một người Hà Lan sau khi mua một lâu đài ở bang Thuringia đã mở cửa chào đón mọi người đến tham quan.
Đối với người mua lâu đài, những đắn đo của họ không có gì khác với người chọn một căn nhà thông thường, nào là giá cả, diện tích lớn nhỏ thế nào… Từ đó, người mua sẽ định hình tòa lâu đài mình muốn mua trong đầu. Ông Helzel nói: “Một số người thích tòa lâu đài phải có tháp hoặc ở vùng nông thôn yên bình, trần nhà cao và nhiều ánh nắng lọt vào bên trong. Nhiều người lại tỏ ra thích thú với kiểu lâu đài hơi tối, pha chút gì đó bí hiểm như tòa lâu đài của vị bá tước khét tiếng Dracula”.
Công đoạn tiếp theo sẽ là sửa sang theo ý muốn của chủ nhân mới. Một người bạn của ông Helzel mất cả chục năm chỉ để tự mình trang hoàng tòa lâu đài và chi phí bỏ ra không hề nhỏ. Ông Helzel chia sẻ: “Một mái nhà làm chúng ta tiêu tốn khoảng 500.000 euro. Với số tiền đó, chúng ta có thể mua đến 2 căn nhà”.
GIA HÒA
NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia