Hai người Mỹ nhận giải Nobel Kinh tế 2011

Giải Nobel Kinh tế 2011 đã được trao cho 2 ông Thomas J. Sargent và Christopher A. Sims vì những công trình nghiên cứu về kinh tế vĩ mô.

Theo thông cáo báo chí của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm 10-10, công trình nghiên cứu của 2 ông đã giúp giải đáp những câu hỏi liên quan đến mối quan hệ nhân quả giữa chính sách kinh tế và những biến số kinh tế vĩ mô, như GDP (tổng sản phẩm quốc nội), lạm phát, việc làm và đầu tư.
 

Ông Denise Applewhite (trái) và ông Thomas J. Sargent. Ảnh: Nobelprize.org
 
Nền kinh tế thường xuyên bị ảnh hưởng bởi những sự kiện bất ngờ, như giá dầu tăng, mức tiêu dùng của các hộ gia đình sụt giảm… Những sự kiện này thường được gọi là cú sốc.
 
Đồng thời, nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi mang tính dài hơi hơn, như sự thay đổi trong chính sách tiền tệ với những quy định ngân sách nghiêm ngặt hơn.
 
Một trong những nhiệm vụ chính của kinh tế vĩ mô là tìm hiểu xem xem tác động trước mắt và lâu dài mà các cú sốc hoặc những thay đổi chính sách gây ra đối với các biến số kinh tế vĩ mô. Công trình nghiên cứu của 2 nhà kinh tế Sargent và Sims đóng vai trò quan trọng trong công việc này.
 
Cả hai ông Thomas J. Sargent và Christopher A. Sims đều là người Mỹ. Ông Sargent sinh tại bang California năm 1943, lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard năm 1968 và hiện là giáo sư về kinh tế học và kinh doanh tại Đại học New York. 
 
Trong khi đó, ông Sims sinh tại thủ đô Washington năm 1942, lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard năm 1968.  Ông hiện là giáo sư về kinh tế học và ngân hàng tại Đại học Princeton.
 
Giải thưởng trị giá gần 1,5 triệu USD sẽ được chia đều cho hai ông.
P.Võ (Theo NobelPrize.org)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia