Doanh nghiệp di động kêu khó triển khai hạ tầng mạng


 
Để mở rộng vùng phủ sóng, một trong những việc mà doanh nghiệp phải làm đó là triển khai lắp đặt hạ tầng trạm thu phát sóng (BTS). Tuy nhiên, vì nhiều lý do, việc này luôn vướng phải khó khăn…

Nhu cầu sử dụng dịch vụ thông tin di động của người dân Việt ngày càng cao, tính tới thời điểm này, toàn thị trường di động đã có tới hơn 114 triệu thuê bao di động. Nhưng để đáp ứng được nhu cầu liên lạc thông suốt của người dùng, các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cái vướng lớn nhất không phải do vấn đề đầu tư thiết bị, triển khai xây dựng mà lại bởi doanh nghiệp đang thiếu sự hợp tác, hỗ trợ của người dân trong việc lắp đặt và đưa vào phát sóng các trạm BTS.

Mới đây, tại một cuộc họp với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp viễn thông, đại diện VinaPhone đã chia sẻ cái khó của nhà mạng trong việc triển khai mở rộng hạ tầng.

Hiện giờ, những vùng đô thị cần có lưu lượng cao, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, nơi tập trung nhiều vị trí quan trọng, cao điểm để cung cấp dịch vụ, VinaPhone rất khó khăn trong việc thuê mặt bằng để mở rộng vùng phủ sóng.

Cùng cái khó đó với VinaPhone, theo nhà mạng MobiFone, tại các thành phố lớn và trung tâm, việc lắp đặt trạm 2G vốn đã gặp khó khăn, nhưng khi đưa thêm thiết bị 3G dù kích cỡ nhỏ, người dân vẫn đòi tăng giá hoặc giảm số cột đi.

“Việc lặp đặt 3G hiện tại cũng như sắp tới của doanh nghiệp đã và sẽ gặp nhiều cản trở nếu như không có các chính sách hỗ trợ từ các bộ ngành liên quan” - đại diện của nhà mạng nói.

Trên thực tế, việc gặp khó trong lắp đặt trạm BTS không phải câu chuyện mới. Nhà mạng chia sẻ, ở một số nơi, họ đã gặp phải tình trạng dân bị kích động hoặc do ghen ghét với những nhà có thu nhập từ việc cho thuê lắp đặt, chính vì thế mới gây khó khăn. Cùng với đó là nỗi lo ảnh hưởng tới khoẻ. Đó là lý do khiến nhà mạng khó giải quyết nhất hiện nay.

Các nhà cung cấp dịch vụ cho biết, ngay cả khi doanh nghiệp đưa ra kết quả đo bức xạ sóng điện từ trường của Bộ Y tế, kết quả đo kiểm định công trình viễn thông của Cục Quản lý Chất lượng Thông tin và Truyền thông trong đó nêu rõ các kết quả đo kiểm đều thấp hơn tiêu chuẩn TCVN 3718-1:2005... thì vẫn chưa nhận được sự phối hợp tích cực từ phía người dân và chính quyền địa phương.

Hiện tại, doanh nghiệp cũng phải tính đến việc lắp đặt các trạm BTS ngay trong các tòa nhà cao tầng, các công trình công cộng... để hạn chế việc lắp đặt các trạm BTS tại nhà dân. Nhưng đó vẫn không phải là giải pháp tối ưu nhất, vì nhiều “vùng lõm”, khuất sóng hiện nay lại không phải ở các khu vực nhà cao tầng.

Tính tới thời điểm này cả nước đã có khoảng 50 ngàn trạm thu phát sóng di động BTS, và con số này được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Thực tế này đặt ra đối với cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp bài toán làm sao có thể quản lý và phát triển BTS được hiệu quả, phát triển mạng lưới lại được cả… lòng dân về vấn đề an toàn sức khoẻ.
Theo VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia