Cần tái cấu trúc toàn diện nền kinh tế

Kết quả tích cực của mô hình tăng trưởng trước đây đã đi đến giới hạn cuối, đặt ra yêu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng là ý kiến tập trung tại hội thảo “Triển vọng kinh tế thế giới và chính sách ứng phó của Việt Nam”Hội thảo do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 18-10, tại Hà Nội.
Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, con số 48.700 doanh nghiệp (DN) phá sản cho thấy nền kinh tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, kết quả tích cực của mô hình tăng trưởng trước đây đã đi đến giới hạn cuối cùng, đặt ra yêu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có mục tiêu kiềm chế lạm phát.
Trong phần thảo luận về giải pháp ứng phó của Việt Nam, ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, đề xuất: Chính phủ cần quyết liệt cắt giảm đầu tư công như bán đứt, thậm chí bán lỗ những dự án dở dang, không nhất thiết phải nắm trong khi tư nhân làm được, lấy nguồn lực này để sử dụng hiệu quả hơn. “Đồng thời, bán lại cả những DN Nhà nước đang có lãi mà Nhà nước không nhất thiết phải nắm giữ” - ông Trần Xuân Giá gợi ý thêm.
Ông Lê Xuân Bá, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thẳng thắn: “Theo thông lệ quốc tế, tỉ trọng DN Nhà nước trong GDP chỉ chiếm khoảng 4%-5%, lên đến mức 7%-8% là họ đã bán bớt. Do đó, vấn đề xảy ra trong khu vực DN Nhà nước của họ chỉ gây cảm giác như giẫm lên cát, còn ở Việt Nam, DN Nhà nước quá nhiều nên cảm giác đau như giẫm lên đá tai mèo” - ông Lê Xuân Bá phân tích.
Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng ứng phó của Việt Nam lúc này là cần giảm ngay lạm phát xuống 6%-7% vào năm 2012 để chặn xu hướng phá sản, đóng cửa DN đang diễn ra và giảm khó khăn cho đời sống người dân. Lúc này, Việt Nam cần “chịu đau” để thực hiện tái cấu trúc toàn diện. Biện pháp đầu tiên, theo ông Thiên là phải cải cách tiền lương trong khu vực Nhà nước để tăng cam kết chính trị, ràng buộc trách nhiệm. Với cách trả lương méo mó như hiện nay, không thể có bộ máy Nhà nước đủ năng lực để thực hiện tái cấu trúc.
Theo ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, hiện nay tỉ lệ nợ xấu thực tế cao hơn con số chính thức. Nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ phải trả giá đắt. Vì vậy, cần phải tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là vấn đề nhạy cảm, cần có lộ trình, bước đi thích hợp. Trước hết, phải lành mạnh tài chính hệ thống ngân hàng, ngăn chặn nợ xấu, không để đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát. Trong thời điểm hiện nay, quyết không để đổ vỡ bất kể ngân hàng nào. Đây là việc làm vì lợi ích chung. Tùy “sức khỏe” của từng ngân hàng mà có sự tái cơ cấu khác nhau. Sau khi có những bước chuẩn bị như vậy mới nói đến sáp nhập và giải thể.

Phương Anh
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia