Brazil: Nội các bê bối

Nội các Brazil liên tục xảy ra những vụ bê bối tham nhũng làm đau đầu nữ Tổng thống (TT) Dilma Rousseff mới cầm quyền được một năm.


Nữ TT Dilma Rousseff và bộ trưởng Silva. Ảnh: Reuters
Theo đài BBC, vụ tai tiếng mới nhất đang gây xôn xao dư luận liên quan đến bộ trưởng thể thao Brazil Orlando Silva bị cáo buộc bòn rút công quỹ trong các công trình thể thao. Tạp chí Veja có lượng phát hành lớn ở Brazil mới đăng một loạt bài tố cáo bộ trưởng Silva biển thủ 23 triệu USD công quỹ trong những năm qua do lạm dụng quyền lực chỉ đạo kế hoạch chuẩn bị Giải Vô địch Bóng đá Thế giới - World Cup 2014 và Thế vận hội Olympic mùa hè 2016 tại Brazil.
Ông Silva là bộ trưởng thứ 5 dính bê bối sau 4 bộ trưởng bị TT Dilma Rousseff loại khỏi nội các vì bị tố cáo tham nhũng, trong đó có bộ trưởng quốc phòng Nelson Jobim. Ông Silva đang dự Đại hội Thể thao toàn châu Mỹ ở Mexico, phải vội vã về nước để xử lý hậu quả vụ bê bối. Ông tuyên bố với giới báo chí: “Tôi hoàn toàn bác bỏ mọi lời vu cáo giả dối thiếu chứng cứ của những kẻ độc ác. Có thể nói đó là những kẻ phạm tội mưu toan làm mất uy tín của tôi. Sự vu cáo đó là không thể chấp nhận được do hậu quả tai hại đối với dư luận”.
Ông Silva yêu cầu cảnh sát và các cơ quan công tố điều tra những lời tố cáo để làm rõ sự thật và minh oan cho ông, người của Đảng Cộng sản Brazil tham gia chính phủ liên minh của TT Dilma Rousseff.
Vụ bê bối đã phần nào ảnh hưởng tới chuyến thăm Nam Phi của TT Dilma Rousseff. Phản ứng đầu tiên của bà là thận trọng trước mọi tin đồn. Bà tin rằng bộ trưởng Silva “vô tội” và vẫn tín nhiệm ông. Bà nói: “Chính phủ Brazil cần quan tâm theo dõi chặt chẽ mọi luồng dư luận và tiến hành điều tra nghiêm túc để làm rõ sự thật và bảo vệ uy tín của chính phủ và những người liên quan”.
Mặc dầu nhiều tổ chức quần chúng và phe đối lập kích động chiến dịch “làm trong sạch” chính phủ, giới phân tích chính trị không tin TT Dilma Rousseff sẽ vội vã loại bỏ bộ trưởng Silva nhưng việc bà có dùng uy tín chính trị của mình để bênh vực ông ta đến cùng hay không thì chưa có gì chắc chắn.
Thanh Tùng
NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia