Trung Quốc tự hại mình khi dọa tân Thủ tướng Nhật

Ở thế kỷ 19, không như Trung Quốc, Nhật Bản khôn ngoan đáp trả yêu sách đòi mở cửa của phương Tây không phải bằng các cuộc chiến chống lại họ mà bằng cách tự chuyển đổi chính mình. Vì thế, vẫn thuộc châu Á về mặt địa lý nhưng trên thực tế, Nhật lại là hiện thân của phương Tây. 
>>Triều Tiên 'ghét' Trung Quốc, 'yêu' Mỹ hơn mọi người nghĩ?


Đối với một quốc gia châu Á chịu nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc như Nhật Bản, bước ngoặt lịch sử đến với quốc gia này trong quyết định đi theo con đường của phương Tây, trở thành một nước đế quốc, thậm chí còn hơn cả một nước đế quốc khi trở thành một nước phát xít.
Trong thế chiến II, Nhật Bản liên minh với hai quốc gia hàng đầu châu Âu là Đức và Italyl nhằm bành trướng ảnh hưởng của Chủ nghĩa phát xít ra toàn bộ thế giới. Song, hóa ra, đó lại là một sai lầm.
Sau thất bại thảm hại ở cuộc chiến tranh phát xít, Nhật Bản bị đặt dưới sự giám hộ và chiếm đóng của Mỹ. Và rồi sau đó, hai nước, một kẻ chiến thắng và một kẻ chiến bại trở thành đồng minh thân cận. Người anh trai Mỹ sẵn sàng giúp Nhật phát triển các thể chế dân chủ và nhờ vậy Nhật mới có thể trỗi dậy từ đống tro tàn sau thế chiến II.
Nhật - Mỹ là đồng minh thân cận kể từ sau thế chiến II.
Những năm đầu sau thế chiến II, Nhật Bản xem Mỹ như là một quốc gia đầy hào quang  trong khi phần còn lại của thế giới chìm trong màu xám buồn tẻ. Đơn giản bởi Mỹ có khả năng đáp ứng tất cả các yêu cầu của Nhật và biến Nhật Bản thành quốc gia số 1 ở châu Á. Do vậy, Nhật bỏ rơi châu Á.
Tuy nhiên, sự nổi lên đột ngột của Trung Quốc được ví von như là “người khổng lồ thức giấc” làm lung lay vị thế kéo dài nửa thế kỷ qua của Nhật và kéo giãn liên minh khăng khít Nhật - Mỹ. Sự nổi lên của Trung Quốc đi đôi với sự suy giảm không thể tránh khỏi của phương Tây. Nhật Bản cũng thấy được sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc và nhận ra người Trung Quốc đang trên đường quay trở lại vị trí xứng đáng của nó ở châu Á.
Trước đây, Mỹ là đồng minh quân sự và đối tác thương mại lớn nhất của Nhật. Một cách tự nhiên cả hai sánh bước cùng nhau hàng thế kỷ qua. Do vậy, dễ hiểu khi nhiều người bất ngờ khi năm 2007, Trung Quốc vượt mặt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nhật và là kẻ thứ 3 xen vào quan hệ đồng minh khăng khít Nhật – Mỹ.
Xuất phát từ sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc, sau khi giành được quyền lực năm 2009, Đảng Dân chủ Nhật hứa hẹn cân bằng lại chính sách quốc gia trong đó nhấn mạnh sẽ chú trọng chính sách với châu Á. Cố nhiên châu Á ở đây có nghĩa là Trung Quốc. Việc cam kết sẽ là một phần trong “Cộng đồng Đông Á” của Nhật đương nhiên không thể không khiến Mỹ bận tâm bởi nguy cơ giảm ảnh hưởng ở một trong những khu vực năng động nhất thế giới.
Thêm vào đó, các thế lực kinh tế ở Nhật, đặc biệt là cộng đồng doanh nhân nước này cũng muốn thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc.
Lúc này, một câu hỏi đặt ra là liệu Nhật Bản có thể thiết lập quan hệ kinh tế chặt chẽ, sống còn với Trung Quốc ở thời điểm vẫn là một đồng minh gần gũi, thân cận với Mỹ, đối thủ số 1 của Trung Quốc hay không?
Câu trả lời là dù ít hay nhiều, Nhật Bản đang ở trong thế giằng co bởi việc phải chọn lựa lòng trung thành hay là lợi ích.
Song dường như Trung Quốc luôn không sẵn sàng trước thiện chí của Nhật. Trong hai năm qua, Trung Quốc “dại dột” tự làm hại mình bởi các chính sách kìm hãm phát triển quan hệ với Nhật Bản. Và nay, một lần nữa, quốc gia này lặp lại sai lầm trên khi tuyên bố phủ đầu ông Yoshihiko Noda, tân Thủ tướng Nhật rằng “cần tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc” ngay khi ông Noda vừa "chân ướt chân dáo" lên cầm quyền.

Thực tế, nếu người Trung Quốc muốn vượt lên và giành ảnh hưởng, các quốc gia châu Á có thể chấp nhận vị thế là quốc gia hàng đầu trong khu vực của họ. Song sự kiêu ngạo cùng với những lời dọa nạt kiểu như trên sẽ không giúp Trung Quốc có được bất cứ một đồng minh thực sự nào, trong đó chắc chắn có Nhật.
Đồng thời, động thái khiêu khích này của Trung Quốc có thể dẫn đến khả năng Nhật quay sang củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ với đồng minh thân cận lâu năm là Mỹ, đối thủ số 1 của Trung Quốc.

Lê Dung (theo China Post)
Đất Việt

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia