Trung Quốc phủ nhận liên quan với vụ tin tặc tấn công Mitsubishi

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thông báo tập đoàn Mitsubishi đã bị tấn công mạng nhưng không có thông tin quan trọng nào bị đánh cắp.
Bộ trưởng Quốc phòng Yasuo Ichikawa yêu cầu Công ty Mitsubishi phải tăng cường hệ thống an ninh dữ liệu của mình. “Chúng ta không thể biết được khi nào những dữ liệu quan trọng có thể bị lọt ra ngoài”, ông Ichikawa cho biết.

Mitsubishi là tập đoàn hàng đầu trong ngành công nghiệp nặng, chuyên cung cấp tàu thủy, tàu ngầm, một phần tên lửa và các vũ khí khác cho quân đội Nhật Bản.

Mitsubishi thông báo tập đoàn này bị tấn công hồi tháng 8/2011 với loại virus được cài đặt để xâm nhập vào các máy tính và server nhằm tiếp cận với các dữ liệu được bảo mật. Tuy nhiên, công ty không cho biết lý do tại sao đến bây giờ mới tiết lộ về cuộc tấn công.

Trong tuyên bố đưa ra vào đầu tuần, Mitsubishi cho hay: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng có thể đã xảy ra hiện tượng rò rỉ thông tin trong hệ thống máy tính của công ty”. Mitsubishi cho biết đang làm việc với cảnh sát và các chuyên gia để ngăn chặn thiệt hại.
Tập đoàn Mitsubishi, đối tác lớn của quân đội Nhật Bản cũng bị tấn công mạng.
Vụ tấn công liên quan tới hơn 80 server và máy tính tại 11 cơ sở của Mitsubishi liên quan tới năng lượng hạt nhân, tên lửa và tàu ngầm. Những kẻ tấn công sử dụng các ký tự Trung Quốc tối giản, hệ thống chữ viết được sử dụng ở Đại lục, để điều khiển từ ra các máy tính bị nhiễm và các nhà chức trách đang điều tra vụ việc theo hướng gián điệp xâm nhập.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi phủ nhận việc nước này liên quan tới vụ việc. “Việc chỉ trích Trung Quốc khởi xướng vụ tấn công mạng này là không có cơ sở và ảnh hưởng tới sự phát triển trong việc hợp tác an ninh mạng quốc tế”, ông Hong nói.

Đánh giá thường niên của Mỹ về quân đội Trung Quốc trong tháng 8/2011 cho thấy một số hệ thống máy tính, bao gồm cả mạng lưới Mỹ, là mục tiêu tấn công xuất phát từ Trung Quốc trong năm 2010.

Một nhà cung cấp cho quân đội khác của Nhật Bản là tập đoàn đóng tàu IHI, cũng bị tấn công mạng trong các tháng gần đây khi nhận được một loạt email mang virus.

Phan Anh (theo AP)
Đất Việt

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia