Trung Quốc phóng tàu Thiên Cung 1 chuẩn bị dựng trạm không gian

Module thử nghiệm Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã được tên lửa đẩy Trường Chinh II-F T1 đưa vào quỹ đạo thành công vào tối 29-9, nhằm chuẩn bị cơ sở cho việc xây dựng trạm không gian riêng của nước này.


Sau 10 phút được phóng đi vào lúc 21 giờ 16 giờ địa phương (20 giờ 16 giờ VN), Thiên Cung 1 đã tách khỏi tên lửa khi đang trên đường đến quỹ đạo ở độ cao cách mặt đất 350 km và triển khai 2 pin mặt trời để cung cấp năng lượng.
 
Module Thiên Cung 1 được đưa lên không gian hôm 29-9 (Ảnh THX)
Kế hoạch của Trung Quốc là phóng tiếp phi thuyền Thần Châu 8 không người lái trong vài tuần tới nhằm điều khiển từ xa sứ mệnh kết nối với module này của hai phi thuyền Thần Châu 9 và Thần Châu 10 có người lái vào năm tới.

Thiên Cung 1 nặng 8,5 tấn sẽ hoạt động trong hai năm và sau đó hai module khác sẽ tiếp tục được đưa vào không gian cho những thử nghiệm tiếp theo, trước khi một trạm không gian được đưa vào quỹ  đạo trong ba đợt từ năm 2020 đến 2022. Đây sẽ là nơi các nhà du hành vũ trụ của Trung Quốc có thể sống và làm việc dài ngày, giống như trên trạm không gian MIR của Nga hoặc Trạm Không gian Quốc tế ISS.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã chứng kiến vệ tinh được phóng đi tại Trung tâm Phóng Vệ tinh Tửu Tuyền thuộc tỉnh Cam Túc trong khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và một số Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khác theo dõi sự kiện này tại một trung tâm điều khiển ở Bắc Kinh.

L. Nguyễn
NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia