Trung Quốc – Philippines: Chưa thăm dò dầu khí chung

Đảng đối lập Bayan Muna của Philippines phản đối chính phủ hợp tác thăm dò dầu khí với Trung Quốc ở biển Đông


Thỏa thuận thăm dò dầu khí chung giữa Chính phủ Philippines và tập đoàn xăng dầu quốc doanh lớn nhất Trung Quốc Sino Petroleum (Sinopec) không được ký kết hôm 31-8 như dự kiến.
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) đón Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại Bắc Kinh hôm 31-8. Ảnh: GETTY IMAGES
Theo Thứ trưởng Thương mại Philippines Cristino Panlilio, Sinopec không thể bảo đảm giấy phép từ Chính phủ Trung Quốc để thông qua thỏa thuận đối với dự án này ở biển Đông. Phát biểu trước báo giới, ông Panlilio nói: “Ban đầu, Sinopec tỏ ra hào hứng với dự án. Tập đoàn này là doanh nghiệp quốc doanh nên họ phải xin phép để tham gia vào một dự án như thế. Thật tiếc khi Sinopec chưa nhận được sự chấp thuận từ chính quyền Trung Quốc.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa họ từ bỏ dự án hợp tác dầu khí nói trên, chỉ là họ không xin kịp giấy phép”. Đài truyền hình ABS – CBN News (Philippines) dẫn lời ông Panlilio cho biết: “Mọi sự hợp tác đều được hoan nghênh. Miễn là chúng đem lại lợi ích cho đất nước và không vi phạm pháp luật. Chúng tôi cam kết dự án hợp tác sẽ không gây hại đến an ninh quốc gia”.
Trước đó, đảng đối lập Bayan Muna của Philippines tuyên bố sẽ làm đến cùng để ngăn chặn việc chính phủ nước này hợp tác với Trung Quốc thăm dò dầu khí ở biển Đông. Báo Sun Star của Philippines dẫn lời ông Neri Colmenares, đại diện Đảng Bayan Muna, cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng ngăn cản việc đánh đổi chủ quyền quốc gia, cũng như chặn đứng kế hoạch cùng khai thác tài nguyên với Trung Quốc”.
Thông tin nói trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Philippines Benigno Aquino đang ở Bắc Kinh để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Hôm 31-8, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tiếp đón và hội đàm với Tổng thống Benigno Aquino. Ông Hồ Cẩm Đào tin tưởng chuyến thăm của ông Aquino, tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương truyền thống và quan hệ hợp tác kinh tế. Trong khi đó, ông Aquino cho rằng chuyến công du là cơ hội để hai bên mở rộng và thắt chặt quan hệ và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

HUỆ BÌNH
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia