Trần lãi suất 14%: Người gửi tiền giảm lòng tin?


“Về ngắn hạn, việc áp trần lãi suất 14% có thể đem lại hiệu quả nhưng về lâu dài thì những biện pháp hành chính như thế này không thể có hiệu quả, mà thậm chí còn giảm lòng tin của người gửi tiền đồng”.
Đó là nhận định của ông Dominic Patrick Mellor, Chuyên gia Kinh tế Quốc gia Ngân hàng ADB, trước quyết định áp trần lãi suất 14% vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Theo ông Mellor, việc Ngân hàng Nhà nước tuyên bố mục tiêu đưa lãi suất cho vay về 17-19% trong tháng 9, đồng thời áp trần lãi suất huy động ở 14% có vẻ mang lại tín hiệu vui và trong ngắn hạn cũng có những tác dụng nhất định.

Bởi trong thực tế, người dân Việt Nam có thể đầu tư dưới những hình thức giữ USD, vàng và bất động sản. Tuy nhiên, đối với họ việc chuyển đổi hình thức đầu tư không hề đơn giản, do tính thanh khoản của thị trường còn hạn chế.

“Tuy nhiên, về lâu dài thì những biện pháp hành chính như thế này không thể có hiệu quả, mà thậm chí còn giảm lòng tin của người gửi tiền đồng. Bởi khi người ta phải chấp nhận mức lãi suất thấp hoặc âm khi gửi tiền, thì các khách hàng khó có thể duy trì việc gửi tiền lâu dài”, ông Mellor nhận định.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, ông Mellor cho rằng, cách để thu hút khách hàng gửi tiền vào ngân hàng là lãi suất tiền gửi phải cao hơn lạm phát, khi đó người gửi mới có lãi suất thực dương. Điều này vô hình chung sẻ tạo động lực thực sự, cho khách hàng gửi tiền vào hệ thống ngân hàng. “Do vậy, biện pháp áp dụng trần lãi suất 14% chỉ mang tính tình thế, còn về lâu dài sẽ không bền vững” - ông Mellor nói.

Cũng theo ông Mellor, việc điều chỉnh lãi suất cần phải đúng thời điểm, không nên quá đột ngột. Trường hợp hạ chỉ tiêu quá thấp và nhanh thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính và có thể gây ra khủng hoảng. Do vậy, việc xem xét điều chỉnh như thế nào cho thích hợp không phải là cả một vấn đề.

Việc học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác cũng là điều mà Việt Nam nên lưu ý trong việc điều hành lãi suất. Nếu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát thì mọi vấn đề khác sẽ được giải quyết. "Cách hỗ trợ các ngân hàng nhỏ không giải quyết được vấn đề, quan trọng là các ngân hàng phải tự cơ cấu, cải tổ lại để nâng cao năng lực quản lý, quản trị, để đạt hiệu quả kinh doanh cao hơn trong môi trường cạnh tranh hiện nay, ông Mellor chia sẻ.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 11, về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội của Chính phủ ban hành hồi đầu năm, vị chuyên gia của ngân hàng ADB cũng cho rằng, Nghị quyết 11 đang là một gói chính sách toàn diện và Việt Nam cần kiên trì thực hiện, để có thể đạt được mục tiêu giảm lạm phát và hạ lãi suất.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có buổi họp với 12 ngân hàng thương mại lớn tại Hà Nội trên tinh thần đưa lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh về 17-19% trong tháng 9, đúng như tuyên bố lúc mới nhậm chức của Thống đốc. Cùng với quyết định này, Ngân hàng Nhà nước cũng giữ trần lãi suất huy động 14%/năm.

Đặc biệt, bên cạnh việc kêu gọi đồng thuận của các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay, Ngân hàng cũng cho hay sẽ cách chức giám đốc ngân hàng nào vi phạm việc lách trần huy động.
Theo VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia