Thời sự 24h: Bão Roke đe dọa Nhật Bản

Công ty Điện lực Tokyo đã có những biện pháp phòng ngừa tại Nhà máy Fukushima để làm giảm đến mức thấp nhất các chất phóng xạ lan truyền trong gió bão

Trận bão Roke đã tràn vào Nhật Bản hôm 21-9, làm chết 5 người và 4 người mất tích. Trong khi đó, Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima vốn đã bị sóng thần tàn phá lại chuẩn bị gánh chịu ảnh hưởng của bão. Nhà chức trách thúc giục hơn 1 triệu người sơ tán khỏi nhà khi bão di chuyển về hướng Bắc.
Bão Roke đổ bộ trước tiên vào thành phố du lịch Hamamatsu, tỉnh Shizuoka chiều 21-9, lật nhào xe cộ và dỡ tung nhiều mái nhà, sau đó tiến vào đảo Honshu. Theo tạp chí The Wall Street Journal, Roke là trận bão thứ 15 trong mùa bão năm nay. Nó mang theo gió mạnh và mưa lớn trải dài hơn 160 km ở Nhật Bản. Chiều tối cùng ngày, bão đã tiến đến sát thủ đô Tokyo và dự kiến di chuyển về phía khu vực miền Đông Bắc vốn đã bị sóng thần tàn phá hồi tháng 3 năm nay.
Gió bão mạnh làm đổ cây ở quận Shibuya, Tokyo ngày 21-9. Ảnh: Reuters
Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết đã có những biện pháp phòng ngừa tại Nhà máy Fukushima để làm giảm đến mức thấp nhất các chất phóng xạ lan truyền trong gió bão. Công nhân đã tiến hành các biện pháp chống bão cho nhà máy này trước khi ngưng làm việc chiều 21-9. Dự kiến, bão Roke ập đến nhà máy Fukushima vào cuối ngày.
Bão Roke đã khiến khoảng 700.000 ngôi nhà mất điện, 40 tuyến đường sắt phải ngưng hoạt động, kể cả các tuyến đường sắt siêu tốc. Tại ga Shibuya, một trong những nhà ga đông đúc nhất Tokyo, hành khách xếp những hàng dài. Họ kiên nhẫn kiểm tra điện thoại di động của mình với hy vọng tìm được một tuyến xe khác để trở về nhà.
Đổ bộ trước bão Roke 3 tuần, bão Talas là trận bão gây chết người nhiều nhất khắp nước Nhật trong vòng 3 thập kỷ qua. Hơn 100 người thiệt mạng và mất tích khi bão Talas đi qua gây mưa lớn, lở đất và lụt lội ở khu vực miền Trung nước này. Trận bão gây nhiều tử vong nhất ở Nhật cho đến nay là bão Tip năm 1979, làm 110 người chết.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản sáng 21-9 đã thông báo rằng bão Roke nhỏ hơn Talas nhưng sức gió của nó dữ dội hơn nhiều. Gió bão đã tràn vào tỉnh Shizuoka với tốc độ gần 130 km/giờ ở một số khu vực. Ngoài ra, Cơ quan Dự báo Thời tiết dự đoán bão sẽ nhanh chóng di chuyển dọc theo đảo Honshu đến đảo Hokkaido ở cực Bắc vào sáng 22-9.
Ngay trước khi đến New York dự hội nghị Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đã ra lệnh áp dụng mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để đối phó với trận bão ngày càng mạnh lên này.
LỤC SAN
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia