Ả Rập Saudi: Phạt phụ nữ 10 roi vì tội... lái xe hơi

Một tòa án ở Ả Rập Saudi hôm 27-9 đã tuyên phạt một phụ nữ 10 roi do vi phạm lệnh cấm phụ nữ lái xe ở nước này.

Cô Sheima Jastaniah đã bị tòa án Jeddah, thành phố nơi cô bị bắt giữ hồi tháng 7 vừa qua khi đang lái xe hơi, tuyên phạt mức án trên.
 
Theo một nguồn tin giấu tên, Sheima Jastaniah từ chối nói chuyện với báo giới về phiên tòa.
 
Women2drive, một chiến dịch vận động cho phụ nữ ở Ả Rập Saudi được lái xe cho biết cô Jastaniah đã nộp đơn kháng án. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng lên án việc dùng roi đánh người và khẳng định nó thể hiện sự phân biệt đối xử với phụ nữ.  
 
Phụ nữ Ả Rập Saudi tổ chức nhiều cuộc đấu tranh đòi quyền được lái xe (Ảnh: THE OAKLAND PRESS)
Ngoài vụ việc của Jastaniah, nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ Madiha al-Ajroush cũng bị tạm giam tại Ryad hôm 27-9 khi đang lái xe hơi cùng một nữ nhà báo Pháp. Chỉ đến khi có sự can thiệp của lãnh sự quán Pháp, Madiha al-Ajroush mới được thả.
 
Vài tháng gần đây, hàng chục phụ nữ đã lái xe tại các thành phố của Ả Rập Saudi nhằm gây sức ép yêu cầu Quốc vương Abdullah thay đổi luật cấm phụ nữ lái xe.

Chỉ vài ngày trước, vị quốc vương này đã thông báo phụ nữ trong nước sẽ được quyền bầu cử lần đầu tiên vào năm 2015 cũng như được quyền ứng cử tại các địa phương và trong Majlis al-Choura, một hội đồng tham vấn gồm các thành viên được chỉ định. 
H.Bình (Theo AFP, Telegraph)
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia