Philippines muốn Nhật quan tâm vấn đề Biển Đông

Tổng thống Philippines Benigno Aquino sẽ đưa vấn đề bất đồng biển đảo với Trung Quốc tại Biển Đông vào chương trình làm việc trong chuyến thăm Nhật Bản, sẽ diễn ra cuối tháng này.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: ABS
AFP dẫn lời người phát ngôn Herminio Coloma của ông Aquino cho hay vấn đề bất đồng chủ quyền và những căng thẳng ngày một gia tăng giữa Trung Quốc và Philippines tại Biển Đông nên được phía Nhật Bản quan tâm.
"Giống như Mỹ, Nhật Bản cũng là một bên liên quan trong việc tìm kiếm hòa bình và ổn định tại Biển Đông. Vì thế, đây là một vấn đề giành được sự quan tâm chung của cả Mỹ cũng như Nhật Bản", ông Coloma nói.
Ngay trước chuyến thăm Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 24/9 tới 29/9, Tổng thống Aquino được trích lời khi ông nói với các phóng viên Nhật rằng đất nước của họ có lợi ích trong việc đảm bảo thương mại không bị cản trở và tự do hàng hải tại Biển Đông.
Trong khi đó, Philippines và Trung Quốc thời gian qua liên tục có căng thẳng liên quan tới vấn đề chủ quyền lãnh hải tại Biển Đông. Tổng thống Aquino mới đây cũng có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 30/8 tới ngày 3/9, trong nỗ lực làm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.
Tuy nhiên, song song với nỗ lực trên, Philippines cũng đang tìm kiếm thêm nhiều sự hỗ trợ quân sự và thắt chặt hơn mối quan hệ với Mỹ, để thúc đẩy vai trò của cường quốc này trong khu vực tây Thái Bình Dương.
Ông Aquino hôm qua tới Mỹ trong chuyến thăm 5 ngày, với chủ đề chính trong chương trình làm việc là những nỗ lực chống tham nhũng. Chuyến đi này không được đánh giá cao và cũng không giành được nhiều sự quan tâm của dư luận, do tổng thống Philippines nhiều khả năng không có cuộc tiếp xúc trực tiếp nào với Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Nhật Nam
Theo VnExpress 

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia