Nga, Iran và Trung Quốc sẽ lập lá chắn tên lửa chung

Iran, Nga, và Trung Quốc đang tổ chức đàm phán thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa chung, đối trọng với hệ thống lá chắn phòng thủ NATO.
Nhật báo Kayhan của Iran, hôm 25/9, nói rằng các nguồn trích dẫn 2 lý do tại sao Iran, Nga và Trung Quốc phải cùng nhau thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa chung trước sự mở rộng không ngừng các lá chắn tên lửa của Mỹ và NATO trên toàn cầu.

Đầu tiên, cả ba quốc gia đã đi đến kết luận rằng, các quan chức Mỹ quyết định triển khai hệ thống lá chắn tên lửa của họ ở Châu Âu vì lo ngại về chương trình hạt nhân cũng như các tên lửa tầm xa của Iran và Triều Tiên đe dọa đến an ninh của họ. Điều này chỉ là cái cớ mà Mỹ và NATO viện ra để thực hiện ý đồ thiết lập lá chắn tên lửa đe dọa tới trực tiếp tới an ninh của Nga và Trung Quốc.

Ngoài ra, hiện nay Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một biên bản ghi nhớ về việc triển khai một hệ thống radar cảnh báo sớm ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ (>> chi tiết), hệ thống radar cảnh báo sớm này sẽ là một trong những thành phần của lá chắn phòng thủ tên lửa của NATO.

Không dừng lại ở đó, Mỹ đang lên kế hoạch để thiết lập các thành phần khác của hệ thống lá chắn mới Hàn Quốc và Đài Loan, trong đó Nga, Trung Quốc và Iran nêu rõ rằng Washington đang sử dụng những cáo buộc mối đe dọa từ Iran và Triều Tiên như là một lý do để nhắm tới mục tiêu Trung Quốc và Nga.
Hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ và NATO đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Iran, Nga và Trung Quốc.
"Một chuyên gia hàng đầu tin rằng, Trung Quốc dường như bắt đầu hiểu được mức độ nguy hiểm gây ra bởi hệ thống lá chắn mới của Mỹ", hãng tin Mehr trích dẫn báo cáo cho biết.

Phân tích tình hình của Nga cũng tương tự như của Iran, mối quan tâm của Nga về lá chắn của NATO đã được thể hiện trong chuyến thăm gần đây của Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev tới Tehran.

Vì vậy, có vẻ như Nga, Iran, Trung Quốc đã nhận ra rằng đã đến lúc họ cần bắt đầu các cuộc thảo luận nghiêm túc về kế hoạch cho một hệ thống lá chắn chung của họ.

Một số nguồn tin cho biết đặc phái viên Nga tại NATO, ông Dmitry Rogozin dự kiến sẽ tới Iran vào cuối tháng 9/2011, có thể tổ chức các cuộc thảo luận hoạt động về kế hoạch lá chắn với các quan chức Iran. Theo RIA Novosti, ông Rogozin sẽ thảo luận về các vấn đề chiến lược tại Tehran.

Kể từ khi Iran, Nga, và Trung Quốc đã đạt được tiến bộ lớn trong việc thiết kế hệ thống phòng thủ chống máy bay, việc xây dựng một hệ thống lá chắn tên lửa sẽ không phải là một nhiệm vụ khó khăn. Vấn đề chỉ còn là khả năng thống nhất và 3 nước này phải ngồi lại với nhau trước khi quá muộn.
Phạm Thái (tổng hợp)
 Đất Việt

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia