Mỹ: Đạn pháo 105 mm có tầm bắn tới 40 km

Đầu tháng 9/2011, công ty Rheinmetall Denel Munition (RDM) vừa giới thiệu cho quân đội Mỹ hai phiên bản đạn 105 mm mới cho quân đội.

Đạn pháo M1130 được trang bị cơ cấu tăng tầm Base-bleed.
Hai loại đạn mới này gồm đạn M1130 Base-bleed (BB) là cơ chế giúp tăng tầm của đạn pháo nhờ một bộ phận sinh khí nhỏ gắn sau đuôi đạn pháo, giúp xóa bỏ khoảng chân không được tạo ra phía đuôi khi đạn pháo bay, từ đó giảm sức cản đối với đạn. Nhờ cơ chế này, đạn có thể tăng tầm lên thêm 30%.

Loại đạn thứ 2 là M1131 kiểu đuôi thuyền.

Cả 2 loại đạn này đều được lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh phá mảnh với các mảnh văng khía sẵn từ trước (IHE PFF - Insensitive High-Explosive Pre-formed Fragment). Đạn được phát triển trong chương trình Đạn pháo tương lai ACA2P của Mỹ.

Những loại đạn mới này đều đã được thử nghiệm toàn bộ tại bãi thử Dahgrel và Yuma.
Theo giám đốc điều hành RDM Nobert Schulze, công ty đã ký kết hợp đồng cung cấp đạn pháo loại mới này cho Mỹ vào tháng 7/2011 và sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 11/2011 tại Nam Phi.

Đạn M1130/1131 là loại đạn sử dụng đầu đạn IHE-PFF với khả năng thay thế bộ phận tăng tầm BB hay BT trong thời gian ngắn trên chiến trường.

Khi bắn từ lựu pháo tầm xa 105 mm Denel LEO tại Nam Phi trong khí hậu nóng và độ ẩm cao, loại đạn này đã đạt được tầm bắn 33 km.

Nếu sử dụng để bắn từ pháo 105 mm hạng nhẹ M119A2, sử dụng liều phóng XM-350, đạn M1130 BB sẽ đạt được tầm bắn 18 km (thay vì 13,8 km đối với loại đạn cũ).

Thậm chí, nếu được tăng tầm rocket theo chương trình V-LAP (Velocity-enhanced Long-range Artillery Projectile - Đạn pháo tầm xa tăng tốc), đạn M1130BB có thể đạt tầm bắn tới 40 km.
Nguyễn Linh (theo Jane's Defence)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia