Mèo hai mặt "thọ" nhất thế giới

Chú mèo 2 mặt sở hữu cái tên kép Frank-Louie tròn 12 tuổi vào tháng này. Điều đó có nghĩa là chú sẽ ghi tên mình vào Sách Kỷ lục Guinness thế giới là “chú mèo Janus sống lâu nhất”.

Nhà động vật học người Anh Karl Shuker đã phải vắt óc ra mới đặt được vái tên “mèo Janus” – dựa trên câu chuyện về vị thần Janus hai mặt trong thần thoại La Mã cai quản sự khởi đầu và kết thúc. (Thần Janus có 2 khuôn mặt, một nhìn về phía trước và một nhìn về phía sau. Nghĩa là mọi sự khởi đầu và kết thúc đều được tạo thành từ cả quá khứ và tương lai.)
Frank-Louie

Mèo xám Frank-Louie có 2 miệng, 2 mũi, và 3 mắt. Chú là một trường hợp Diprospus (đôi khi gọi là sọ mặt trùng lặp) – hội chứng bẩm sinh cực kì hiếm thấy do một loại protein được gọi là "âm hedgehog homolog". Cái tên kỳ lạ này xuất phát từ tên một loại phân tử sinh học có khả năng quyết định hình dạng của khuôn mặt, và khi nào có quá nhiều phân tử sinh học này thì sẽ có một khuôn mặt thứ hai giống y khuôn mặt đầu tiên.

Sự rối loạn này khiến nhiều phần trên khuôn mặt có thể bị nhân đôi. Bà Wilcox, phát ngôn viên Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới cho hay bình thường hiếm có chú mèo sinh ra có 2 mặt nào sống được đến tuổi trưởng thành, có nhiều chú mèo chỉ sống được vài ngày. Nhưng Frank-Louie lại là một trường hợp rất đặc biệt.

Frank-Louie sinh ngày 8-9-1999, và sự sống sót kỳ diệu của chú mèo này sẽ được vinh danh tại Sách Kỳ lục Guinness thế giới trong lần xuất bản năm 2012.

Chủ nhân của Frank-Louie là một nữ cựu y tá thú y có tên Marty, sống gần Worcester, bang Massachusetts (Mỹ). Cô đã gặp Frank-Louie khi chú mèo 1 ngày tuổi này tại nơi làm việc của mình năm 1999.

“Tuổi thọ của những con mèo mắc phải hội chứng này cực kì ngắn, chỉ khoảng từ 1 đến 4 ngày. Khi Frank-Louie mới sinh ra, mỗi ngày trôi qua đều thật kỳ diệu”, Marty cho biết.

Sau đó Marty đã nhận nuôi Frank-Louie và đã tiến hành nhiều phẫu thuật cần thiết.

Chú mèo có 1 não, nhưng cả 2 khuôn mặt đều hành động rất nhất quán. Dù có 3 mắt nhưng chỉ có 2 mắt hoạt động còn con mắt ở giữa chỉ để “trang trí”.
Frank (mặt phải) sẽ chịu trách nhiệm ăn uống, trong khi đó mũi của Louie (mặt trái) sẽ khịt khịt như những chú mèo khác. Chủ của Frank-Louie nói họ còn sống cùng một chú chó lớn và một vài con chim, trong đó có 1 chú vẹt “có khả năng hát opera”.

Marty còn chia sẻ trên đài phát thanh địa phương rằng Frank-Louie giống một chú chó hơn, chú thích nhảy nhót và yêu đua xe.
Thu Hằng (Theo Reuters)
NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia