Libya 24h: Phe nổi dậy tổng tấn công thành trì của Gaddafi


Phe nổi dậy đang cung cấp xăng miễn phí cho hàng trăm dân thường Libya để giúp họ chạy ra khỏi Bani Walid trước khi phe nổi dậy tổng tấn công vào đây với quyết tâm chiếm cho bằng được một trong những thành trì quan trọng cuối cùng còn lại trong tay Tổng thống Muammar Gaddafi.

Trong mấy ngày cuối tuần qua, phe nổi dậy đã thực hiện các cuộc tấn công vào Bani Walid nhưng họ đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân Gaddafi. Sang đầu tuần này, các chiến binh nổi dậy đã buộc phải rút lui trước những đòn phản công mãnh liệt của lực lượng trung thành với Tổng thống Gaddafi. Thua trận, phe nổi dậy quay sang đổ lỗi, nghi ngờ lẫn nhau khiến nội bộ của họ trở nên bất hoà. Phe nổi dậy cho rằng, lực lượng của họ ở Bani Walid đã phản bội khiến họ thua trận.

Tuy nhiên, với quyết tâm chiếm cho bằng được Bani Walid, phe nổi dậy đang chuẩn bị cho một cuộc tổng tấn công vào đây. Các chỉ huy chiến trường của phe nổi dậy hôm qua đã phát đi thông điệp trên hệ thống đài phát thanh yêu cần người dân ở Bani Walid phải nhanh chóng rời khỏi thành phố này trong vòng 2 ngày để tránh bị thương vong.

Trước đó, phe nổi dậy không muốn tấn công vào Bani Walid mà muốn thuyết phục thành phố này đầu hàng bởi Bani Walid là nơi sinh sống của bộ lạc Warfalla - bộ lạc lớn nhất ở Libya. Tuy nhiên, Bani Walid đã kiên quyết không chịu đầu hàng. Vì thế, cuối tuần qua, phe nổi dậy bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công vào thành phố sa mạc này.

Cùng với Sirte và Sabha, Bani Walid là một trong 3 thành trì cuối cùng của chính quyền Gaddafi. Mặc dù tung tích của ông Gaddafi hiện giờ vẫn bặt vô âm tín nhưng phe nổi dậy dự đoán ông này có thể đang ở đâu đó quanh Bani Walid nhằm tập hợp lực lượng đứng lên chống phe nổi dậy và NATO. Hai người con trai của ông Gaddafi được cho là cũng đang ở trong thành phố Bani Walid.

Phe nổi dậy mới đây tuyên bố, song song với việc đánh chiếm nốt những thành phố còn lại đang nằm trong tay quân Gaddafi, việc bắt giữ hoặc tiêu diệt Nhà lãnh đạo Gaddafi là một ưu tiên. Theo phe nổi dậy, chỉ khi kiểm soát được ông Gaddafi, họ mới có thể tuyên bố “giải phóng” được đất nước Libya. Tuy nhiên, nhiệm vụ bắt giữ ông Gaddafi được chứng minh là không hề dễ dàng, thậm chí là còn khó hơn rất nhiều việc đánh chiếm thủ đô Tripoli. Đến nay, sau thời gian dài nỗ lực, cả NATO và phe nổi dậy dường như bất lực trước ông Gaddafi.

Kiệt Linh - (theo Reuters)
VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia