Libya 24h: Gaddafi sắp mất thành phố quê hương Sirte

Hội đồng Chuyển Tiếp Quốc gia Libya (NTC) hôm qua (23/9) tuyên bố bất chấp những bất đồng, họ vẫn sẽ công bố chính phủ mới trong vài ngày tới, đồng thời cho biết binh lính của họ đã tiến vào cửa ngõ phía đông của thành phố Sirte, quê hương của nhà lãnh đạo bị lất đổ Muammar Gaddafi.

Ông Abdel Hafiz Ghoga, người phát ngôn của NTC cho biết: “Tuy vẫn còn nhiều bất đồng nhưng chúng tôi đã nhất trí được về số lượng bộ trưởng cũng như những người sẽ giữ những vị trí quan trọng nhất trong chính phủ. Sẽ có 22 bộ trưởng và 1 phó thủ tướng. Đây sẽ là một chính phủ khế ước, một chính phủ giải quyết khủng hoảng”.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo sau khi kết thúc vòng đàm phán cuối cùng về việc thành lập chính phủ mới, Chủ tịch NTC, ông Mahmoud Jibril cho biết mẫu thuẫn về số lượng vị trí trong nội các mới vẫn chưa được giải quyết, nhưng cho biết, NTC vẫn sẽ công bố chính phủ mới sớm nhất có thể.

Trước đó, ông Jibril cho biết một chính phủ lầm thời sẽ đưa đại diện tất cả các tỉnh thành của Libya trong đó có cả các khu vực đang thuộc quyền kiểm soát của quân thân Gaddafi xích lại gần nhau.

Cũng theo ông này, tất cả các đơn vị quân đội đang chiến đấu với lực lượng trung thành với Gaddafi cũng sẽ được che chở bởi chính phủ mới.
  
Trong một diễn biến liên quan khác, sau một loạt chiến dịch tổng lực, các chiến binh của NTC hôm qua đã tuyên bố họ đã tiến vào và kiểm soát được cửa ngõ phía đông của thành phố Sirte – một trong những thành lũy cuối cùng của Gaddafi và cũng là thành phố quê hương của Gaddafi.
  
Chỉ huy của lực lượng quân đội NTC – ông Ahmed Zlitni cho biết, các chiến binh của ông đã tiến thẳng vào thành phố Sirte từ cửa ngõ phía đông mà không vấp phải bất cứ sự kháng cự nào của quân Gaddafi.

Một chỉ huy khác là Mohammed al-Marini cũng xác nhận chiến công này, đồng thời thêm rằng khoảng 3-4 sư đoàn của họ đã tiến vào và chiếm được cửa ngõ phía đông Sirte.
  
Cũng có báo cáo cho biết nhiều cư dân hoảng loạn bên trong thành phố Sirte đang tìm cách trốn chạy khỏi thành phố. Ông al-Marimi cho biết, lực lượng NTC đã hoãn chiến dịch tổng tấn công lần cuối vào Sirte sang ngày khác để tìm cách đưa người dân địa phương ra khỏi thành phố này, sơ tán đến nơi an toàn.
  
Trong khi đó, ở Bani Walid, các chiến binh của NTC đang vấp phải sự kháng cự khá mạnh mẽ của quân Gaddafi, song họ vẫn dùng xe tăng và phóng rocket tấn công vào bên trong thành phố.
Theo VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia