Hội nghị G8 & Chính sách “xí chỗ”

Tại Hội nghị G8 vừa qua, các nước phương Tây đã hứa hẹn 58 tỷ USD gọi là “khuyến khích cải tổ dân chủ” ở các nước Arab. Số tiền này không những dành cho những nước đã trải qua các cuộc nổi dậy lật đổ chính phủ mà còn cho cả các chính phủ đang tại vị ở các nước Trung Đông và Bắc Phi. Trong số các nước được phương Tây hứa hẹn trợ cấp tài chính không có Libya.
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Canada Jim Flaherty, mỏ dầu lớn của Libya đồng nghĩa với việc nước này khỏi cần nhận tiền viện trợ và chuyện các “đại gia” phương Tây chia phần “chiếc bánh dầu mỏ” ở đây là chuyện đã được định đoạt.

Nhìn lại những cuộc nổi dậy tại các nước Arab vừa qua sẽ thấy mức độ giúp đỡ không đồng đều. Như tại Ai Cập và Tunisia, hai đồng minh lớn của Mỹ và châu Âu, ban đầu phương Tây còn rất miễn cưỡng, nếu không muốn nói là án binh bất động. Chỉ khi hiểu được rằng không thể nào tiếp tục duy trì mối liên hệ đồng minh với Tổng thống Tunisia Zine El Abidine Ben Ali hay Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak thì phương Tây mới nói đến chuyện thay đổi dân chủ để sớm tạo ảnh hưởng lên chính phủ mới.
Chính vì lẽ đó, người ta thấy hàng loạt quan chức Pháp dùng tiền và máy bay của ông Ben Ali phải từ chức. Hay như mới đây nhất, theo tiết lộ của các tài liệu mật, cơ quan tình báo CIA của Mỹ và MI6 của Anh từng hợp tác với các cơ quan an ninh của Libya trong đó Mỹ từng chuyển giao 4 nghi can khủng bố sang Libya giam giữ cũng như cả Mỹ và Anh cùng chia sẻ thông tin với Libya về các nghi can khủng bố.
Việc hợp tác như vậy sẽ là bình thường nếu chính phủ hai nước Mỹ và Anh không cáo buộc chính phủ của ông Muammar Gaddafi “vi phạm nhân quyền, đàn áp người biểu tình cũng như tra tấn những người bị giam cầm”. Cũng tương tự như vậy, Washington và nhiều nước châu Âu cũng bật đèn xanh để các nước vùng Vịnh đưa quân vào Bahrain giúp chính phủ đồng minh của họ dẹp các vụ biểu tình của lực lượng đối lập.

Nói tóm lại, các cuộc biểu tình nổi dậy ở các nước Arab thân Iran sẽ nhận được sự ủng hộ hết mình, chẳng hạn Syria. Nếu có nguồn dầu dồi dào như Libya càng được ưu tiên hơn. Xét cho cùng, đồng tiền đổ vào các nước Arab không phải để nhắm đến lợi ích trước mắt của dân chúng các nước đó. Nhìn lại cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan, đời sống của dân chúng và kinh tế của họ hiện nay chẳng hề được cải thiện so với trước chiến tranh, chỉ có nguồn dầu hay nền dân chủ của họ chắc chắn sẽ “đi” theo đúng “lộ trình” của những nước can thiệp.

Sự sụp đổ của các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu cuối thập niên 1980 và Liên Xô đầu thập niên 1990, các cuộc ném bom của phương Tây giữa và cuối thập niên 1990 vào các nước Nam Tư cũ làm suy yếu Liên bang Nam Tư chủ trương theo đường lối XHCN dân tộc và giờ đây là các cuộc nổi dậy ở Arab làm suy yếu ảnh hưởng của Iran. Tất cả điều đó cho thấy các cuộc can thiệp dù bằng quân sự hay tài chính khoác áo dân chủ đều phục vụ cho mục đích của các nước can thiệp.

Điều làm người ta ngạc nhiên là trong bối cảnh kinh tế Mỹ và EU đang gặp nhiều khó khăn và chính họ chưa tìm được lối ra cho chính họ thì tại sao họ có thể hứa hẹn gần 60 tỷ USD cho các nước Arab? Dù sao đây cũng chỉ là lời hứa giống như việc “đặt một cục gạch” để xí chỗ trước. 
THỤY VŨ 
Theo SGGP

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia