Đến năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề và đại học khoảng 70%

Trong phiên họp thường kỳ tháng 9 vừa qua, Chính phủ đã thảo luận về Dự thảo Chiến lược phát triển Giáo dục giai đoạn 2011 – 2020. Sau khi Chiến lược được ban hành, ngành Giáo dục – Đào tạo sẽ triển khai nhiều đề án quan trọng để thực hiện việc đổi mới căn bản, toàn diện nền Giáo dục – Đào tạo, trong đó có đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông sau năm 2015 với tổng vốn lên đến 70.000 tỷ đồng.
Lớp sửa chữa xe gắn máy tại Trung tâm dạy nghề quận 11. Ảnh: Mai Hải
Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2001 – 2010, giáo dục Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể, quy mô giáo dục và mạng lưới cơ sở giáo dục phát triển; chất lượng giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo có tiến bộ; công bằng xã hội trong tiếp cận giáo dục đã được cải thiện; công tác quản lý giáo dục có bước chuyển tích cực theo hướng chuẩn hóa... song cũng còn không ít yếu kém, bất cập, chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011 - 2020 xác định rõ mục tiêu chiến lược của giáo dục Việt Nam là tập trung nâng cao chất lượng toàn diện, phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế; nhấn mạnh đến việc “dạy người”, đồng thời với “dạy chữ” và dạy nghề…
Chiến lược xác định 7 giải pháp bao gồm: đổi mới quản lý giáo dục; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tiếp tục đổi mới nội dung chương trình, phương pháp dạy học, thi, kiểm tra và đánh giá chất lượng giáo dục; tăng cường các nguồn đầu tư cho giáo dục, gắn đào tạo với sử dụng, với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu xã hội; tăng cường hỗ trợ giáo dục đối với các vùng khó khăn, dân tộc thiểu số và đối tượng chính sách xã hội; phát triển khoa học giáo dục; mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về giáo dục.
Sau khi thảo luận, Chính phủ yêu cầu Chiến lược cần thể hiện cụ thể hơn các mục tiêu về giáo dục đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng XI, đồng thời bám sát những vấn đề hiện còn nhiều bất cập được xã hội đặc biệt quan tâm, bức xúc, như chất lượng đào tạo nhất là công tác giáo dục phổ thông, dạy nghề, đào tạo đại học... Với những vấn đề này, Chiến lược phải đưa ra được hướng giải quyết có sự đồng thuận của xã hội. Chính phủ giao Bộ Giáo dục – Đào tạo tiếp thu các ý kiến của thành viên Chính phủ, tiếp tục bổ sung hoàn thiện bản Chiến lược, sau đó gửi lấy ý kiến thành viên Chính phủ và Hội đồng Giáo dục Quốc gia họp góp ý kiến trước khi trình Thủ tướng ký ban hành.
Các mục tiêu cơ bản của Chiến lược gồm: Hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi vào năm 2015, đến năm 2020 có ít nhất 30% trẻ trong độ tuổi nhà trẻ và 85% trong độ tuổi mẫu giáo được chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trong các cơ sở giáo dục mầm non giảm xuống dưới 10%.
-Đến năm 2020, tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở tiểu học là 99%, Trung học cơ sở là 95% và 80% thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ học vấn Trung học phổ thông và tương đương; có 70% trẻ em khuyết tật được đi học.
-Đến năm 2020, có 25% học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở và 30% tốt nghiệp Trung học phổ thông học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tỷ lệ sinh viên tất cả các hệ đào tạo khoảng 350-400 trên một vạn dân; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề nghiệp và đại học khoảng 70%.
PHAN THẢO
Theo SGGP

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia