Cựu Tổng thống Pháp Chirac bị tố cáo nhận tiền nước ngoài để vận động tranh cử

Hãng AFP ngày 12-9 đưa tin, ông Mamadou Koulibaly, một đồng minh thân cận của Tổng thống Bờ Biển Ngà bị lật đổ Laurent Gbagbo cho biết vào năm 2002, ông Jacques Chirac, cựu Tổng thống Pháp, đã nhận 3 triệu USD để hỗ trợ chiến dịch tranh cử Tổng thống.
Ông Jacques Chirac (phải) và ông Villepin
Ông Jacques Chirac hiện đang bị xét xử về các cáo buộc cáo buộc sử dụng tiền công quỹ để trả cho những nhân viên làm việc cho Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) khi ông còn là thị trưởng thành phố Paris từ năm 1977 đến năm 1995. Nếu bị kết tội, ông Chirac có thể đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù và khoản tiền phạt 150.000 euro. Ông là cựu lãnh đạo Pháp đầu tiên bị ra tòa kể từ Thế chiến 2.
Trước đó một ngày, ông Robert Bourgi, một luật sư từng cố vấn cho ông Chirac trước khi chuyển sang trợ giúp cho đương kim Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hồi năm 2005 thừa nhận mình có tham gia trong các vụ nhận tiền vận động tranh cử.
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Journal de Dimanche (Pháp) ông Bourgi cho biết ngoài Bờ Biển Ngà còn có các nhà lãnh đạo châu Phi của Senegal, Burkina Faso, Congo, Gabon đã từng đến Văn phòng của cựu Thủ tướng Villepin để đưa tiền vận động tranh cử Tổng thống Pháp cho ông Chirac. Ông Robert Bourgi cho biết ông đã đi lại giữa những quốc gia trên, mỗi lần ông lại mang về số tiền mặt 2,4 triệu USD, đặc biệt là trước các kỳ vận động tranh cử tổng thống Pháp.
 P.NAM
Theo SGGP

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia