Công khai toàn bộ hoạt động kinh doanh xăng dầu

Phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối 26-9 tại Hà Nội đã nóng lên với sự quan tâm của báo giới về những tranh cãi của Bộ Công thương, Bộ Tài chính về điều hành giá xăng dầu trong thời gian qua cũng như việc giá vàng lại nhảy múa trong ngày 26-9.

Khi kinh doanh xăng dầu còn độc quyền, người tiêu dùng còn phải gánh chịu thiệt thòi. Ảnh: CAO THĂNG
Trả lời về việc từ nay đến cuối năm có tăng giá giá xăng dầu hay không, ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, định hướng giá xăng dầu là sẽ sát dần với giá thị trường nhưng trong bối cảnh hiện nay phải tính toán thời điểm, lộ trình tăng hợp lý. Tuy nhiên, không thể nói vì lạm phát mà Nhà nước phải bù giá mãi được.
Về tranh cãi giữa Bộ Công thương và Bộ Tài chính liên quan đến điều hành giá xăng dầu, ông Vũ Đức Đam cho rằng trong cuộc hội thảo, việc trình bày các ý kiến khác nhau là điều bình thường. Còn điều hành xăng dầu là chủ trương nhất quán của Chính phủ. “Chính phủ không bàn về tranh cãi giữa hai bộ, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, doanh nghiệp thực hiện đúng tinh thần Nghị định 84. Quan điểm của Chính phủ là công khai minh bạch giá, không chỉ xăng dầu mà cả điện. Nhập vào giá bao nhiêu, chi phí bao nhiêu, lương bổng bao nhiêu đều công khai. Việc sử dụng quỹ bình ổn giá cũng phải theo đúng quy định và công khai toàn bộ. Việc kinh doanh lỗ lãi của các doanh nghiệp xăng dầu tới đây cũng phải công khai minh bạch”, ông Đam cho biết.
Theo ông Vũ Đức Đam, 3 đoàn đi kiểm tra 4 doanh nghiệp xăng dầu gồm Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu VN (PV Oil), Công ty Saigon Petro và Công ty TNHH một thành viên Thương mại dầu khí Đồng Tháp do Bộ Tài chính triển khai không phải là sau hội thảo trên mới lập mà đã lập từ khi các doanh nghiệp này xin dùng quỹ bình ổn giá hỗ trợ. Các đoàn kiểm tra được lập là để kiểm tra, xác minh đúng sai việc này. Giá xăng dầu thế giới lên xuống rất nhanh và bất lường, nếu giờ không có quỹ bình ổn, thả nổi theo giá thị trường thì giá xăng dầu sẽ đẩy tất cả giá lên theo. Việc điều hành của Chính phủ những năm qua là rất chủ động với các tình thế để các mặt hàng có lộ trình vận hành theo giá thị trường. Việc này đã được dự liệu từ nhiều năm trước.
L.Nguyên
Theo SGGP

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia