Cơ hội cho nông sản Việt tiếp cận thị trường Nhật

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tổ chức hội thảo “Thị trường Nhật Bản-Cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam” vào ngày 15/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Hội thảo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận và xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nhật Bản.

Ông Nakamori Akihiro, Phó Giám đốc điều hành JETRO (Tổ chức xúc tiến và hỗ trợ quan hệ mậu dịch của Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh) nhận định, xu hướng Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng có giá trị gia tăng cao, đảm bảo về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường Nhật Bản, và việc này sẽ góp phần tăng cường quan hệ thương mại hai chiều giữa hai nước.


Ngoài những mặt hàng đã và đang đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, Việt Nam nên chú trọng các mặt hàng tiềm năng khác như rau củ, quả; thực phẩm chế biến; các loại hoa cắt cành.


Ông Kojima, Giám đốc công ty Key Plus (Nhật Bản) cũng cho biết, cách tốt nhất cho doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội tiếp cận thị trường Nhật Bản có hiệu quả cao là tăng cường liên kết với các công ty thương mại Nhật Bản đã đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam, để tạo cầu nối đưa hàng hóa sang thị trường Nhật Bản; tham gia vào các kênh thương mại điện tử, mua bán qua mạng để tận dụng cơ hội giới thiệu sản phẩm, tiết kiệm chi phí giao dịch.


Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt Nam muốn bán được hàng hóa ở thị trường Nhật Bản, trước tiên phải thâm nhập vào các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi vì đây là kênh mua sắm đáng tin cậy ở thị trường này.


Theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA), trong vòng 10 năm tới (2010-2020), có khoảng 92% hàng hóa của Việt Nam-Nhật Bản sẽ được miễn thuế khi xuất khẩu vào thị trường mỗi bên, giảm thuế suất các mặt hàng công nghiệp xuống mức từ 0-5%.


Riêng về nông sản, lâm sản, thủy sản… Nhật Bản dành sự cam kết khá cao cho Việt Nam so với các nước ASEAN khác. Có khoảng 7.000 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản được giảm mức thuế xuống 0% từ ngày 1/10/2009.


Ngoài ra, VJEPA còn tác động mạnh đến kinh tế hai nước theo chiều hướng tích cực, hiện Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh về các mặt hàng nông sản, sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm chế biến… tại thị trường Nhật Bản./.

Theo Vietnamplus

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia