CHUẨN BỊ KỶ NIỆM 10 NĂM VỤ KHỦNG BỐ 11-9: Mỹ đối phó mối đe dọa mới

Tổng thống Barack Obama lệnh cho các cơ quan chống khủng bố cả nước Mỹ làm việc gấp đôi

Vài ngày trước lễ kỷ niệm 10 năm vụ khủng bố 11-9-2001, các giới chức chống khủng bố Mỹ đang nỗ lực điều tra  thông tin về mối đe dọa đánh bom ô tô hoặc xe tải trên cầu hoặc đường hầm ở thành phố New York hoặc Washington. Cảnh sát ở hai thành phố trên cũng đã tăng cường các biện pháp an ninh. Bộ An ninh Nội địa gọi mối đe dọa này là đặc biệt, đáng tin, không thể gạt bỏ và không xác định được.
Theo hãng tin AP, dựa vào thông tin tình báo nhận được đêm 7-9, các giới chức thi hành pháp luật Mỹ đã truy lùng ba người có thể đã vào nước này để thực hiện các vụ tấn công khủng bố. Thông tin tình báo cho rằng Al-Qaeda có kế hoạch đánh bom xe ở một trong hai thành phố đã từng bị tấn công 10 năm trước.
Từ trái qua: Bà Janice Fedarcyk, Trợ lý Giám đốc FBI ở New York, thị trưởng New York Michael Bloomberg
và cảnh sát trưởng New York Ray Kelly ngày 8-9 thông báo về mối đe dọa khủng bố ở thành phố. Ảnh: Reuters
An ninh đã được tăng cường khắp nước Mỹ nhiều tuần trước khi diễn ra lễ kỷ niệm lần thứ 10 vụ khủng bố kinh hoàng. Giới chức Mỹ cũng lo lắng rằng bọn khủng bố coi dịp kỷ niệm này là cơ hội để trả thù cho cái chết của Osama Bin Laden hồi tháng 5. Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa đã thúc giục lực lượng thi hành pháp luật khắp nước duy trì an ninh và cảnh giác trước những hành vi đáng ngờ.
Trợ lý giám đốc FBI ở New York Janice Fedarcyk đã xác nhận mối đe dọa tấn công khủng bố kể trên. Thị trưởng New York Michael Bloomberg khẳng định cảnh sát ở đây đang triển khai lực lượng khắp thành phố. Ông nói rằng người dân New York nên đi làm bình thường. Còn ở Washington, các giới chức thi hành pháp luật cho biết họ đang làm việc 12 giờ/ngày. Cảnh sát trưởng Cathy Lanier thông báo những chiếc ô tô không có chủ đậu ở vị trí bất bình thường đều bị dắt đi.
Trong khi đó, Tổng thống (TT) Barack Obama ra lệnh cho các cơ quan chống khủng bố cả nước Mỹ cố gắng làm việc gấp đôi. Nhà Trắng cho biết đến đêm 8-9 (giờ Washington), lịch dự lễ kỷ niệm ngày 11-9 của TT Obama vẫn chưa thay đổi. Theo đó, TT Obama sẽ đến khu vực Ground Zero ở New York (nơi tọa lạc trước đây của tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới), Lầu Năm Góc và thành phố Shanksville, bang Pennsylvania. TT Mỹ cũng sẽ phát biểu tại buổi hòa nhạc kỷ niệm vào đêm 11-9 tại Trung tâm Kennedy ở Washington.
Al-Qaeda suy yếu?
Theo hãng tin Reuters, các giới chức an ninh Mỹ và châu Âu nhận định rằng lãnh đạo nòng cốt của Al-Qaeda hiện bị tổn thương nặng nề và hầu như chắc chắn không thể thực hiện một cuộc tấn công khác giống như vụ 11-9 ở New York và Washington. Hơn một nửa số thủ lĩnh hàng đầu của Al-Qaeda đã bị tiêu diệt và mỗi nhánh của tổ chức này đều mất đi thủ lĩnh chủ chốt. Tướng về hưu Michael Hayden, người từng lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia, khẳng định: “Các cuộc tấn công sau này chống lại nước Mỹ sẽ ít phức tạp hơn, được tổ chức kém hơn, ít khả năng thành công hơn, gây thương vong ít hơn nếu thành công. Chỉ có điều sẽ có nhiều vụ xảy ra hơn”.
Tuy nhiên, ông Bruce Riedel - từng là nhà phân tích cao cấp của CIA làm cố vấn cho TT Obama về chính sách chống khủng bố - nhấn mạnh: “Thành phần nòng cốt của Al-Qaeda hiện bị tổn thương nặng nề nhưng bọn chúng vẫn còn những đồng minh hùng mạnh như Taliban ở Pakistan”.
LỤC SAN
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia