Bí ẩn đoàn xe chở vàng từ Libya vào NigeriaBáo chí thế giới hôm qua (6/9) đồng loạt đưa tin về sự kiện một đoàn xe gồm hơn 200 chiếc xe quân sự chở tiền, vàng, vũ khí và quân của Tổng thống Muammar Gaddafi đã vượt sa mạc đi vào lãnh thổ Nigeria. Quanh thông tin này có rất nhiều điều bí ẩn.

Trong khi điểm đến của đoàn xe trên chưa được xác định thì cách thức mà đoàn xe này tiến vào Nigeria là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tầm quan trọng của những hành khách đi trên đó.

Theo các nguồn tin ban đầu được giới tình báo cung cấp, Tổng thống Gaddafi có thể cuối cùng đã ra khỏi nơi ẩn náu bí mật và đang nỗ lực tìm kiếm tự do. Tuy nhiên, khi đoàn xe quân sự của Libya đến Nigeria người ta không hề thấy bóng dáng của ông Gaddafi. Thông tin này không chỉ được các quan chức Nigeria xác nhận mà được cả Mỹ khẳng định.

Bất chấp điều đó, tin đồn vẫn dấy lên về việc đoàn xe vũ trang mang theo cả núi tiền vàng và rất nhiều binh lính là một phần của đơn vị tiền trạm nhằm mở đường cho Nhà lãnh đạo 69 tuổi thoát khỏi Libya.

Những người đi trên đoàn xe đến Nigeria, trong đó có cả chỉ huy an ninh đáng tin cậy của ông Gaddafi – ông Mansour Dao, dường như đã chuẩn bị rất kỹ cho chuyến đi rời khỏi Libya.

Đại tá Ahmed Omar Bani, phát ngôn viên quân nổi dậy Libya, cho biết lực lượng trung thành với Tổng thống Gaddafi đã cướp một ngân hàng ở thành phố Sirte trước khi khởi hành đến Nigeria.

“Chúng tôi tin đoàn xe đó chất đầy tiền, vàng từ các nhà băng ở Sirte và Sabha. Đây là số tiền, vàng mà ông Gaddafi chuyển đến hai thành phố này trước đó để có thể dùng trả cho các binh lính đánh thuê. Đó là một số lượng lớn không thể tin nổi”, ông Bani nói.

Đoàn xe Libya gồm các xe quân sự và xe tải bọc thép đã được hộ tống vào thành phố phía bắc Agadez – một căn cứ của các chiến binh nổi dậy Tuareg. Đây là lực lượng ủng hộ nhiệt thành cho chính quyền của ông Gaddafi. Từ Agadez, đoàn xe tiếp tục hành trình hướng tới thủ đô Niamey của Nigeria. Có nguồn tin cho rằng, đoàn xe này đang đến Burkina Faso – một nước Tây Phi từng đề nghị cho ông Gaddafi đến ẩn náu.

Đoàn xe Libya đã được các chiến binh nổi dậy Tuareg bảo vệ rất chặt chẽ. Lực lượng phiến quân Tuareg xem ông Gaddafi là một người anh hùng – người đã rót hàng núi tiền để giúp họ thực hiện các cuộc nổi dậy.

Khi NATO ủng hộ phe nổi dậy Libya chống lại chính quyền của Tổng thống Gaddafi, hàng trăm chiến binh Tuareg đã tình nguyện đứng lên chiến đấu cho Nhà lãnh đạo đất nước Bắc Phi.
Theo VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia