Bà Wangari Maathai, người phụ nữ châu Phi đầu tiên đoạt giải Nobel qua đời

Bà Wangari Maathai, người phụ nữ châu Phi đầu tiên đoạt giải thưởng Noel Hòa bình, qua đời vào tối 25-9 tại Kenya, hưởng thọ 71 tuổi.


Bà Wangari Maathai. Ảnh: Guardian
Người thân của bà cho biết bà qua đời tại bệnh viện Nairobi sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư. Bà nhận giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 2004 với nỗ lực thúc đẩy bảo vệ môi trường, quyền lợi phụ nữ và tính minh bạch trong chính phủ. Phát biểu tại lễ trao giải vào năm đó, bà nói: “Tôi hy vọng thành công này sẽ khuyến khích những phụ nữ khác cố gắng hơn để có một vai trò chủ động trong xã hội. Tôi cũng mong rằng họ sẽ mạnh dạn bày tỏ quan điểm và giữ nhiều vị trí lãnh đạo”. Trước đó, bà Maathai đắc cử vào quốc hội năm 2002 và làm việc trong chính phủ với cương vị bộ trưởng một thời gian.
Bà là người sáng lập phong trào Vành đai xanh, vận động trồng được 20-30 triệu cây xanh khắp châu Phi. Theo đài BBC, bà từng là giáo sư ngành giải phẫu thú y, trở nên nổi tiếng khắp thế giới nhờ các chiến dịch phản đối phá rừng được Chính phủ Kenya ủng hộ vào những năm cuối của thập niên 80 đến 90 của thế kỷ trước. Dưới thời chính quyền Tổng thống Arap Moi, bà bị bắt nhiều lần và bị bôi nhọ thanh danh. Năm 2008, bà bị xịt hơi cay trong cuộc biểu tình chống chính quyền trước kế hoạch tăng thêm số lượng bộ trưởng trong nội các.
Huệ Bình
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia