Xúc phạm nhau

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel chưa hoàn toàn tận hưởng niềm vui được tạp chí Forbes của Mỹ tôn vinh là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2011 trong danh sách 100 phụ nữ được bình chọn thì đã gặp chuyện buồn.


Bà Merkel và ông Kohl. Ảnh: AFP
Bà Merkel buồn vì bị cựu thủ tướng Helmut Kohl, từng là ân nhân một thời, chê trách khả năng cầm quyền của bà. Trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Đức Internationale Politik, ông Kohl phê phán chính sách đối ngoại hiện nay của bà Merkel là “yếu kém”. Ông nói chính sách đối ngoại của bà Merkel từ “hợp tác với các đối tác châu Âu đến hợp tác với Mỹ rất thiếu định hướng, có nguy cơ phá hoại sức ảnh hưởng quốc tế của nước Đức. Từ nhiều năm nay nước Đức chưa thể là nhân tố tích cực ở trong nước và nước ngoài. Người ta không thể viện cớ có nhiều sự thay đổi lớn lao trên thế giới để không xác định quan điểm và ý tưởng của mình”.
Cựu thủ tướng Kohl chỉ trích quyết định của Đức không tham gia bỏ phiếu nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho phép máy bay NATO trợ giúp lực lượng nổi dậy ở Libya. Về quan hệ với Mỹ, ông cho rằng Đức đã và đang mất ảnh hưởng với Washington vì “tôi không thể tưởng tượng được một vị tổng thống Mỹ đi thăm châu Âu mà không thăm nước Đức”. Ông muốn nói tới chuyến thăm châu Âu hồi tháng 5 của Tổng thống Barack Obama tới Ireland, Anh, Ba Lan và dự Hội nghị Thượng đỉnh G-8 mà không thăm Đức.
Để trả lời vị cựu ân nhân 81 tuổi, bà Merkel phát biểu trong cuộc phỏng vấn của báo Sueddeutsche Zeitung: “Mỗi thời có những yêu cầu cụ thể. Chính phủ liên minh Đức đang đối phó với mọi thách thức của thời đại, hợp tác có hiệu quả với các đối tác ở châu Âu và trên thế giới. Đây là một thực tế không ai có thể phủ nhận!”.
Hãng Reuters nhận xét: Sự đả kích bà Merkel của cựu thủ tướng Kohl là dấu hiệu mới nhất về sự chia rẽ trong liên minh trung hữu của bà Merkel trước cuộc bỏ phiếu cuối tháng 9 tới tại Quốc hội Đức về quỹ cứu trợ đồng euro của khu vực đồng tiền chung châu Âu.
Do tình hình nội bộ căng thẳng, bà Merkel đã quyết định hủy bỏ chuyến thăm Nga trong tháng 9.
Thanh Tùng
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia