USD nguy cơ 'bị phá sản'?

Lịch sử đã chứng minh, không có đồng tiền nào giữ giá được mãi mãi. Cuối cùng, tất cả chúng đều phải trải qua những biến động, tăng hoặc giảm. Sự thật này khiến nhiều người e ngại về tương lai của đồng USD - đang "đắt khách" nhất thế giới.

BMG BullionBars, Tập đoàn quản lý vàng bạc Mỹ, vừa công bố danh sách nhiều đồng tiền bị phá sản trong lịch sử. Một số đồng tiền đã trượt giá một cách nhanh chóng, nhưng một số đồng khác thì “tụt dốc” từ từ trong khoảng trên dưới một thế kỷ.


Đồng USD có nguy cơ lọt vào danh sách những đồng tiền giá "bèo" nhất thế giới.

Có thể mang số phận tương tự với đồng USD? Hai nguyên nhân cơ bản đã dẫn đến sự sụp đổ của các loại tiền tệ trong lịch sử là: các khoản nợ và thâm hụt ngân sách.

Nguy cơ sụp đổ của đồng USD là khó tránh khỏi đối với nền kinh tế Mỹ hiện nay. Năm 2009, Morgan Stanley (Ngân hàng đầu tư có trụ sở ở Mỹ) báo cáo rằng, "chưa từng có tiền lệ trong lịch sử" một nền kinh tế có tỷ lệ nợ vượt quá 250% so với GDP, mà chưa phải trải qua một số cuộc khủng hoảng tài chính hay lạm phát cao. Tổng số nợ của Mỹ, bao gồm giá trị của các khoản nợ ở thời điểm hiện tại và cả tương lai, đã vượt quá GDP hơn 400%. Peter Bernholz, các chuyên gia hàng đầu về siêu lạm phát, khẳng định: "Siêu lạm phát là do thâm hụt ngân sách của Chính phủ". Thâm hụt ngân sách Mỹ năm nay sẽ là 1,5 nghìn tỷ USD, số tiền chưa từng thấy trong lịch sử.
Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được thành lập vào năm 1913, đồng USD đã mất 95% sức mua. Các nhà lãnh đạo chính phủ nước này rõ ràng không biết làm thế nào để giữ giá cho đồng USD mạnh.

Dưới đây là một số đồng tiền đã mất giá trị trong lịch sử vừa được BMG BullionBars thống kê:

Đồng tiền 10 tỷ dinar của Nam Tư.
 
Tờ tiền mệnh giá 5 triệu zaires của Zaire (Cộng hòa Dân chủ Congo).
 
Tờ tiền 10.000 bolívares của Venezuela đã bị mất giá năm 2002.
 
 Nội tệ của Ukraine.
 
Tờ tiền mệnh giá tới 5 triệu lira của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Đồng tiền rubles của Nga bị mất giá năm 1992.
 
 Tờ tiền mệnh giá 50.000 lei của Romania.
 
 Nội tệ của Peru cũng có thời điểm sụt giá trầm trọng.
"Thảm cảnh" này cũng xảy ra với đồng tiền của Nicaragua.
... Và của Hungary.
Đồng tiền của Hy Lạp mất giá năm 1943.
1 tỷ mark của nước Đức.
Một  triệu laris của Georgia.
Đồng 5 livres của Pháp, năm 1793.Nguyên Thảo (theo Business Insider)
Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia