Trung Quốc đưa tên lửa đến biên giới "đe" Ấn Độ

Trung Quốc đã triển khai thêm tên lửa tầm trung hiện đại hơn đến biên giới với Ấn Độ để răn đe nước này. Đó là thông tin được đưa ra trong báo cáo mới của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Báo cáo cho biết Trung Quốc đã thay loại tên lửa CSS-2 IRBM sử dụng nhiên liệu lỏng bằng loại CSS-5 IRBM sử dụng nhiên liệu rắn ở gần biên giới với Ấn Độ.
 

Tên lửa CSS-5 MRBM đã được Trung Quốc điều ra biên giới với Ấn Độ. Ảnh: PTI
 
Cả 2 loại tên lửa này đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhưng CSS-5 IRBM hiện đại hơn và có khả năng đối phó mạnh hơn với hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương.
 
Bên cạnh việc triển khai thêm tên lửa, Bắc Kinh còn tăng cường phát triển hạ tầng dọc biên giới với Ấn Độ, như xây thêm đường sá và tuyến đường sắt. 
 
Theo báo cáo, việc đầu tư này chủ yếu nhằm thúc đẩy kinh tế ở miền Tây Trung Quốc nhưng cũng có thể nhằm hỗ trợ hoạt động phòng thủ của quân đội tại biên giới với Ấn Độ. Đáp lại, New Delhi cũng cải thiện hạ tầng tại khu vực biên giới với Bắc Kinh.
 
Những động thái nói trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ tiếp tục căng thẳng bởi sự không tin tưởng nhau.
 
Báo cáo nhận định: “Ấn Độ tiếp tục lo ngại về mối quan hệ quân sự gần gũi giữa Trung Quốc với Pakistan, và sự gia tăng hoạt động của Bắc Kinh tại Ấn Độ Dương, Trung Á, châu Phi”.
 
P.Võ (Theo Indianexpress.com, The Hindu)
NLĐ online

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia