Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Các trường ĐH-CĐ không có hệ đào tạo ngoài ngân sách

Như Báo SGGP đã thông tin, ngày 26-8 Trường ĐH Y Dược TPHCM thay đổi điểm chuẩn đã công bố trước đó khiến hàng trăm thí sinh hệ đào tạo ngoài ngân sách lâm vào cảnh đậu thành rớt. Lý do mà trường đưa ra ngày 9-8 trường công bố điểm chuẩn NV1 thì ngày 11-8 Bộ GD-ĐT có công văn số 5304 chỉ đạo hội đồng tuyển sinh nhà trường chỉ công bố một mức điểm chuẩn cho tất cả các thí sinh, không phân biệt thí sinh thuộc diện tuyển sinh theo địa chỉ sử dụng và thí sinh khác. Để làm rõ sự cố này, PV Báo SGGP đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (ảnh), Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ 2011.

- PV: Thưa ông, việc thực hiện đào tạo theo địa chỉ sử dụng của các trường năm nay sẽ được triển khai thế nào?
Ông BÙI VĂN GA: Năm 2011, Bộ GD-ĐT khẳng định dứt khoát không có hệ đào tạo theo nhu cầu xã hội ở các trường ĐH-CĐ (hệ ngoài ngân sách). Các trường chỉ có một chỉ tiêu tuyển sinh được xác định ngay từ đầu và các trường chỉ thực hiện đúng theo một chỉ tiêu tuyển sinh này. Bộ chỉ cho phép các trường mở hệ đào tạo chất lượng cao được phép thu học phí cao. Chỉ tiêu đào tạo chất lượng cao cũng chỉ nằm trong tổng chỉ tiêu được phê duyệt, trong số thí sinh được tuyển sinh vào trường chứ không phải phát sinh thêm số lượng mới với mức điểm chuẩn khác. Tuy nhiên, thực hiện hình thức đào tạo chất lượng cao, các trường phải có đề án, chứng minh được rõ ràng, không chỉ với Bộ GD-ĐT mà cả với Bộ Tài chính vì liên quan đến vấn đề học phí.
- Như vậy, việc Trường ĐH Y Dược TPHCM đã thay đổi điểm chuẩn là đúng quy định, thưa ông?
Đúng vậy. Cần phải hiểu điểm chuẩn mà trường đưa ra ngày 9-8 chỉ là điểm chuẩn dự kiến. Theo quy định, phải khi thí sinh nhận giấy trúng tuyển của trường mới thực sự đỗ vào trường. Việc Trường ĐH Y Dược TPHCM công bố việc chỉ đào tạo theo địa chỉ sử dụng đối với thí sinh ở KVI, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa là đúng với tinh thần chỉ đạo của bộ. Các trường khác đều sẽ phải thực hiện nghiêm việc đó. Năm nay, bộ sẽ không cho phép các trường đào tạo ngoài ngân sách, mà chỉ là đào tạo theo địa chỉ sử dụng ở khu vực Tây Nguyên, ĐBSCL, Tây Bắc…
- Vậy sao bộ không hướng dẫn sớm hơn cho các trường để tránh tình trạng hàng trăm thí sinh tưởng mình đậu nay lại thành rớt?
Tại sao thí sinh lại tưởng mình đậu thành rớt? Trường đã công bố danh sách những người trúng tuyển đâu? Việc phụ huynh, thí sinh bức xúc vì tưởng mình đã đậu nay lại không đậu là không có cơ sở. Việc ngày 12-8 bộ hướng dẫn các trường về việc đào tạo theo địa chỉ sử dụng là nhắc lại tinh thần chung đã quán triệt trước đó về việc bộ không cấp chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách, mà chỉ đào tạo theo địa chỉ sử dụng đối với những vùng khó khăn.
- Tại sao năm nay bộ lại thay đổi quan điểm, không duy trì hệ đào tạo ngoài ngân sách như các năm trước thưa ông?
Việc này đã được bàn thảo rất nhiều lần ở các hội nghị tuyển sinh trước đó. Các năm bộ cho các trường đào tạo ngoài ngân sách nên đã gây bức xúc rất nhiều cho xã hội. Đa phần ý kiến cho rằng điều đó tạo nên sự mất công bằng trong tuyển sinh. Vì vậy, năm nay bộ dứt khoát không cấp chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách mà chỉ đào tạo theo địa chỉ sử dụng cho những vùng khó khăn.
- Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Phan Thảo
Theo SGGP

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia