Thaksin ra tay "cứu" cô em gái Thủ tướng

Cựu Thủ tướng Thaksin đang ở thăm Nhật Bản

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hôm nay (23/8) đã lên tiếng bảo vệ cho chuyến thăm Nhật Bản gây tranh cãi của ông này. Theo lời ông Thaksin, ông muốn ủng hộ cho đất nước đã từng giúp người dân nước ông vượt qua trận sóng thần khủng khiếp năm 2004.

"Tôi cảm thấy mình gắn bó với những gì đang xảy ra tại đây”, ông Thaksin đã nói như vậy về Nhật Bản. Cựu Thủ tướng Thái Lan tuần này sẽ đến thăm vùng đông bắc Nhật Bản và để chứng kiến những tổn thất gây ra từ thảm hoạ kép động đất-sóng thần hôm 11/3.

Phe đối lập Thái Lan đã chỉ trích gay gắt chuyến thăm trên, cáo buộc Ngoại trưởng nước này đã giúp đỡ một tội phạm đang chạy trốn khi đề nghị Tokyo cấp visa cho ông Thaksin. Ông Thaksin đang phải đối mặt với án tù hai năm vì tội tham nhũng.

Chuyến thăm của ông Thaksin đến Nhật Bản đã đẩy chính phủ Thái Lan vào tình thế khó khăn. Có nhiều nguồn tin cho biết, chính phủ của nữ Thủ tướng Yingluck, em gái ông Thaksin, có khả năng sẽ phải đối mặt với những cuộc biểu tình vì vấn đề này trong thời gian tới.

Trong một động thái nhằm tháo gỡ khó khăn cho em gái, ông Thaksin hôm nay cho biết, em gái ông “không liên quan gì đến” chuyến đi Nhật của ông cũng như vấn đề Nhật cấp visa cho ông.

Ông Thaksin khẳng định ông không có ý định trở về Thái Lan trừ khi đất nước có được sự hoà giải giữa các bên đối đầu - một điều mà ông thừa nhận “đang không có”. "Tôi không muốn châm ngòi thêm bất kỳ cuộc xung đột nào nữa. Tôi chỉ muốn là một phần của giải pháp chứ không phải là vấn đề”, ông Thaksin đã phát biểu như vậy tại một cuộc hợp báo.

Cựu Thủ tướng Thái cũng nói thêm ông sẵn sàng ngồi tù nếu ông thực sự có tội nhưng nhấn mạnh những cáo buộc nhằm vào ông hoàn toàn “mang động cơ chính trị".

Tokyo đã cấp visa cho ông Thaksin sau khi nhận được đề nghị giúp đỡ từ chính phủ Thái Lan và sau khi xem xét mối quan hệ giữa hai nước, các quan chức Nhật Bản cho biết. Các quan chức Thái Lan giải thích, chuyến thăm của ông Thaksin là để cung cấp viện trợ cho các nạn nhân của trận sóng thần.

Luật pháp Nhật Bản quy định những người mắc án tù hơn một năm trở lên sẽ bị từ chối cấp visa nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ nếu có đủ lý do.

Chuyến thăm Nhật của ông Thaksin đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn trên chính trường Thái Lan bởi những vấn đề liên quan đến cựu Thủ tuớng đang hết sức nhạy cảm trong bối cảnh em gái Yingluck của ông này vừa lên làm Thủ tướng.

Cựu Thủ tướng Thaksin đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự không đổ máu năm 2006. Ông đã đi sống lưu vong ở nước ngoài kể từ đó. Mặc dù đã xa rời chính trường Thái Lan hơn 5 năm qua nhưng ảnh hưởng của ông này đối với người dân xứ sở Chùa Vua vẫn còn rất lớn. Sự kiện em gái ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành Thủ tướng mới của Thái Lan đã khiến những người chống đối ông Thaksin trở nên cảnh giác hơn.

Kiệt Linh - (theo AP)
VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia