Phê chuẩn 4 phó thủ tướng và 22 bộ trưởng

Sáng nay (3/8), với 100% đại biểu có mặt thông qua nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm các phó thủ tướng, các bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, Quốc hội khóa 13 đã hoàn thành nội dung quan trọng nhất của kỳ họp đầu tiên: quyết định nhân sự cấp cao.

picture
Các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 13 ra mắt Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, quá trình thảo luận về nhân sự các thành viên Chính phủ đã có 15 vị được giới thiệu thêm để Quốc hội phê chuẩn vào chức danh  phó thủ tuớng và một số bộ trưởng, song các vị đều cảm ơn và xin không tham gia vào danh sách đề cử.

Vì vậy danh sách 4 phó thủ tướng và 22 bộ trưởng được phê chuẩn không có gì thay đổi so với nhân sự được Thủ tướng đề nghị tại phiên họp sáng 2/8.

Bên cạnh hai phó thủ tướng được tái bổ nhiệm là ông Hoàng Trung Hải và ông Nguyễn Thiện Nhân, hai phó thủ tướng mới là nguyên Bộ trưởng Bộ tài chính Vũ Văn Ninh và nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong 4 phó thủ tướng có 1 vị ủy viên Bộ chính trị là ông Nguyễn Xuân Phúc. Năm nay ông Phúc 57 tuổi, quê ở Quảng Nam, có trình độ đại học kinh tế.

3 vị còn lại đều là ủy viên Trung ương Đảng, trẻ nhất là ông Hoàng Trung Hải (52 tuổi). Ông Hải quê ở Thái Bình, có trình độ thạc sỹ quản trị kinh doanh.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (58 tuổi), quê ở Trà Vinh, trình độ tiến sĩ, có học hàm giáo sư.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh (56 tuổi), quê Nam Định, trình độ thạc sĩ.

15/22 bộ trưởng được phê chuẩn là gương mặt mới, trẻ tuổi nhất là ông Vũ Đức Đam (48 tuổi), nhiều nhất là ông Phùng Quang Thanh (62 tuổi).

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh là ủy viên Bộ chính trị, quê ở Hà Nội, có trình độ đại học quân sự.

Cũng là ủy viên Bộ Chính trị, trung tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang (55 tuổi), quê Ninh Bình, là giáo sư, tiến sĩ, nguyên Thứ trưởng của bộ này.

Các vị bộ trưởng còn lại đều là ủy viên Trung ương Đảng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (58 tuổi), quê Hải Phòng, là tiến sĩ kinh tế.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát (55 tuổi), quê Nam Định, cũng là tiến sĩ kinh tế.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh (59 tuổi), quê ở Đà Nẵng, là kỹ sư đo đạc hàng không.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận (56 tuổi), quê Hà Nội, là tiến sĩ kinh tế.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường (58 tuổi), quê Vĩnh Phúc, trình độ tiến sĩ luật.

Vị thứ bảy tái cử là Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử (60 tuổi), quê Lào Cai, trình độ đại học kinh tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (52 tuổi), quê Nam Định, trình độ thạc sĩ, nguyên là Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao.

Vừa được miễn nhiệm Tổng kiểm toán Nhà nước, ông Vương Đình Huệ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ông Huệ quê ở Nghệ An, là giáo sư, tiến sĩ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh (58 tuổi), quê Hà Nội, trình độ đại học, nguyên là Thứ trưởng bộ này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son (58 tuổi), quê Hà Nội, trình độ tiến sĩ, nguyên là Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình (57 tuổi), quê Trà Vinh, trình độ đại học, nguyên là Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng (51 tuổi), quê Nam Định, trình độ tiến sĩ, nguyên là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng (55 tuổi), quê Vĩnh Phúc, trình độ thạc sĩ, nguyên là Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân (56 tuổi), quê Thái Bình, trình độ tiến sĩ, nguyên là Thứ trưởng Thường trực.

Nữ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (52 tuổi), quê Hà Tĩnh, trình độ tiến sĩ, nguyên  là Thứ trưởng bộ này.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang (58 tuổi), quê ở Hà Tĩnh, là kỹ sư nông nghiệp, nguyên Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan trung ương.

Thành viên nữ thứ hai là Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền (59 tuổi), quê Bắc Giang, trình độ kỹ sư, nguyên là phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình (50 tuổi), quê Phú Thọ, trình độ tiến sĩ, nguyên là Phó thống đốc.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh (56 tuổi), quê Hậu Giang, trình độ đại học, nguyên là Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng.

Người trẻ nhất là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam (48 tuổi), quê Hải Dương, trình độ tiến sĩ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Như vậy, Chính phủ nhiệm kỳ khóa 13 có 27 thành viên, với người đứng đầu tái đắc cử là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngay sau khi nghị quyết phê chuẩn được Quốc hội thông qua, Thủ tướng đã có bài phát biểu nhậm chức trước Quốc hội.
Theo VnEconomy

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia