Đòi bồi thường vì chậm giao nhà

Nhiều dự án bất động sản tại TPHCM đang đối mặt với tình trạng khách hàng đòi bồi thường thiệt hại do chậm tiến độ giao nhà

Thị trường bất động sản khó khăn, doanh nghiệp (DN) thiếu vốn, nhiều dự án vì thế đã phải đình hoãn. Hiện DN không chỉ khó khăn về đầu ra mà còn gặp khó do khách hàng đòi bồi thường vi phạm hợp đồng.
Càng chậm, người mua càng thiệt
Bà Tú, nhà ở quận 7 - TPHCM, cho biết đã gần đến ngày giao căn hộ như trong hợp đồng đã ký nhưng dự án R. (quận 6 - TPHCM) đến nay vẫn chưa hoàn tất. Số tiền bà đóng đã là 70% trên tổng giá trị 2,8 tỉ đồng (100 m2). Do không thực hiện đúng tiến độ nên chủ đầu tư cũng chưa hối thúc đóng nốt phần tiền còn lại. Tuy nhiên, với số tiền mà bà đã góp thì lãi suất mỗi tháng lên đến vài chục triệu đồng... nên càng để lâu khách hàng càng thiệt. 
Một khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ thuộc dự án 584 Lilama SHB Town (quận Tân Phú - TPHCM) cho biết ông ký hợp đồng mua căn hộ này cách nay hơn 1 năm. Lẽ ra theo cam kết đến nay, dự án đã phải xây thô đến tầng 5 nhưng chủ đầu tư chỉ xây xong phần móng và chưa thực hiện tiếp.
Một số khách hàng đã ký hợp đồng mua lô A của dự án Hoàng Anh 3
đang đòi bồi thường vì công ty giao nhà chậm tiến độ. Ảnh: Hồng Thúy
Giám đốc kinh doanh một công ty có dự án ở Thủ Đức cũng cho biết: Công ty ông đã có thư xin lỗi và mong khách hàng “thông cảm” vì dự án không thể tiến hành đúng như trong hợp đồng. Nguyên nhân là vốn từ ngân hàng không được rót như kế hoạch...
Tại một hội thảo về thị trường bất động sản mới đây, TS Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết gần đây có nhiều “tin buồn” từ các DN bất động sản. Nhiều công ty đã thua lỗ nặng, không ít dự án phải ngừng thi công do thiếu vốn. Một số dự án đang tiếp tục thi công thì chỉ một số rất ít chủ đầu tư có đủ tiền và sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Số còn lại, thời gian hoàn thành đã cận kề nhưng chắc chắn nhiều dự án sẽ bị chậm trễ.
Chật vật lo bồi thường
Do chậm tiến độ kéo dài nên đã có không ít chủ dự án buộc phải bồi thường cho khách hàng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Bà Hà, nhà ở quận 7, cho biết bà đã gửi đơn đến chủ đầu tư của dự án căn hộ cao cấp Hoàng Anh 3 (New Saigon), huyện Nhà Bè để yêu cầu đơn vị này bồi thường thiệt hại do chậm tiến độ giao nhà.
Theo bà Hà, bà mua căn hộ gần 100 m2 tại dự án này từ năm 2006. Theo hợp đồng, dự án đã phải hoàn thành từ tháng 6-2009 nhưng mãi đến tháng 7-2010 mới nhận nhà trong khi theo thỏa thuận sau 4 tháng trễ tiến độ, công ty phải bồi thường cho khách hàng. Số tiền bồi thường được tính bằng lãi suất ngân hàng trên số tiền mà người mua đóng. Với mức lãi suất được áp dụng khoảng 11%/năm, số tiền mà bà phải được bồi thường sẽ lên đến hàng trăm triệu đồng.
Ông Lê Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh, cho biết thời gian qua, một số khách hàng cũng đã đến công ty yêu cầu bồi thường theo hợp đồng ở dự án New Saigon. Công ty đã và đang xem xét, bồi thường cho những trường hợp khách hàng đóng tiền đúng tiến độ, hoàn thành các nghĩa vụ mà công ty đã đưa ra. Ông cũng chia sẻ trong giai đoạn khó khăn hiện nay, việc phải trích tiền để bồi thường cho khách hàng là điều không đơn giản. Tuy nhiên, công ty khẳng định không có chuyện trốn tránh việc bồi thường cho những khách hàng thực hiện đúng hợp đồng.
Ông Lê Chí Hiếu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, thừa nhận việc DN bất động sản giao nhà chậm tiến độ đang rất phổ biến. Tùy theo hợp đồng và thỏa thuận của hai bên mà DN có thể thương lượng để khách hàng chia sẻ. Tuy nhiên, đó là đối với những trường hợp khó khăn khách quan, bất khả kháng. Đối với dự án chậm tiến độ do chủ đầu tư thiếu tiền thì lỗi thuộc về chủ đầu tư, khách hàng có quyền yêu cầu đòi bồi thường một cách chính đáng bởi nhiều dự án khi khách hàng nộp tiền chậm cũng bị phạt.
Sơn Nhung
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia