Những đồng tiền có giá nhất thế giới

Đồng đôla Australia là 1 trong 4 đồng tiền đang được ưa chuộng nhất
 
Ngày 8/8, hãng tin tài chính Mỹ Bloomberg cho biết các đồng đôla Australia và New Zealand, đồng krone Na Uy và đồng krona Thụy Điển là bốn đồng tiền hiện đang được ưa chuộng nhất trên thị trường tiền tệ thế giới.
Các đồng tiền trên có giá trị hơn sau khi hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Standard & Poor’s lần đầu tiên hạ cấp tín dụng của nền kinh tế Mỹ khỏi mức tín dụng "vàng" AAA đồng thời với việc Nhật Bản và Thụy Sĩ can thiệp vào thị trường hối đoái.

Các nhà phân tích kinh tế của Bloomberg nhấn mạnh việc Nhật Bản và Thụy Sỹ can thiệp vào thị trường hối đoái đã làm mất nơi trú ẩn an toàn cuối cùng của tiền tệ thế giới, trong bối cảnh nợ của Mỹ và châu Âu đã phá hoại uy tín tín dụng của các nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Theo phân tích của Tập đoàn tài chính Đức Frankfurt Trust, trong bối cảnh này, các đồng tiền có lợi nhất trong thị trường tiền tệ toàn cầu lưu hành 4.000 tỷ USD mỗi ngày hiện nay là đồng tiền của Na Uy, Thụy Điển, đôla Australia và đôla New Zealand.

Tất cả các nước này đều có hạng tín dụng AAA và tổng nợ chưa đầy 48% tổng sản phẩm nội địa (GDP) so với tỷ lệ 60% của Mỹ, 77% của Anh và 79% của Đức.

Trong bối cảnh Mỹ phải nâng trần nợ và lãi suất trái phiếu của Tây Ban Nha, Italy trong khu vực đồng euro xuống ngang với lãi suất vỡ nợ của Hy Lạp và Ireland, đồng franc Thụy Sĩ và đồng yen Nhật Bản, vốn là các đồng tiền được các nhà buôn bán muốn chạy khỏi đồng đôla Mỹ và euro châu Âu ưa thích, đã trở nên nguy hiểm sau khi Thụy Sỹ và Nhật Bản bất ngờ giảm lãi suất và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bán ra đồng yen.

Các nhà kinh tế thế giới dự báo đồng đôla Australia và New Zealand, đồng krone Na Uy sẽ tăng giá tương ứng 9,4%; 9,3%; 15% so với đồng USD vào cuối năm 2011.

Đồng USD và đồng euro châu Âu tiếp tục giảm giá trong năm 2011 sau khi đã giảm giá lần lượt 10% và 2,2% trong năm 2010.

Trong quý 1/2011, tỷ lệ đồng USD trong dự trữ tiền tệ toàn cầu đã giảm từ 72,7% một thập kỷ trước đây xuống mức 60,7%.

Tỷ lệ đồng euro trong dự trữ tiền tệ toàn cầu cũng giảm từ đỉnh cao 27,9% năm 2009 xuống 26,6% trong khi tổng dự trữ các đồng đôla Australia và đôla New Zealand và đôla Canada đã tăng từ 1,8% năm 2007 lên 4,7% trong quý 1/2011.

(theo TTXVN)

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia