Người dân Trung Quốc biểu tình đòi di dời các nhà máy hóa chất

Theo Tân hoa xã, hàng ngàn người dân tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, phía Đông Bắc Trung Quốc ngày 14-8 đã kéo tới trụ sở chính quyền địa phương yêu cầu di dời nhà máy hóa chất tại đây do lo ngại rò rỉ chất độc ra môi trường.
Bão Muifa phá hủy tuyến đê bảo vệ nhà máy hóa chất Phó Gia.
Người dân cần sống
Phần lớn những người nói trên là thanh niên, cùng hát quốc ca và giương cao các biểu ngữ “Chúng tôi muốn sống”, “Chúng tôi muốn môi trường trong lành”. Bí thư Thành ủy Đại Liên, ông Đường Tuấn và chủ tịch thành phố này, ông Lý Vạn Tài đã hứa hẹn với người dân sẽ di dời nhà máy ra khỏi thành phố. Tuy nhiên, điều người dân muốn là một thời điểm cụ thể để di dời nhà máy.
Những lời kêu gọi di dời nhà máy hóa chất Phó Gia ngày càng mạnh lên trong tuần qua, sau khi cơn bão Muifa phá hủy đập gần nhà máy. Con đập này vốn được xây dựng nhằm bảo vệ nhà máy khỏi nước lũ. Cư dân ở đây lo ngại nước lũ tràn vào nhà máy đã làm rò rỉ hóa chất ra bên ngoài. Nhiều người dân sống gần nhà máy đã được lệnh sơ tán.
Phó Gia sản xuất paraxylene (PX), chất hóa dầu dùng để sản xuất các tấm phim cản nhiệt, cản quang và sản xuất sợi. Đây là hóa chất có thể gây ung thư. Theo THX, mặc dù con đập đã được đắp lại và không có hóa chất tràn ra ngoài, song yêu cầu di dời nhà máy ngày càng trở nên bức thiết.
Sức mạnh của dân
Do kinh tế phát triển, trong nhiều thập niên qua, ngày càng có nhiều nhà máy mọc lên, kể cả ở gần các khu dân cư. Điều này trở thành mối hiểm họa đối với môi trường sống của người dân nhiều tỉnh thành Trung Quốc. Theo các nguồn tin địa phương ở Trung Quốc, nhà máy Phó Gia bắt đầu hoạt động từ tháng 6-2009, nhưng tới tháng 4-2010 mới có giấy chứng nhận về an toàn môi trường của cơ quan bảo vệ môi trường tỉnh Liêu Ninh.
Gần đây, Liêu Ninh cũng đã bị thảm họa tràn dầu. Nhiều bãi biển ở tỉnh này bị ô nhiễm dầu đã làm mất khách du lịch và ảnh hưởng đến ngành nuôi trồng thủy sản.
Năm 2007, một nhà máy hóa dầu trị giá 1 tỷ USD trong quá trình xây dựng tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến đã bị đình chỉ hoạt động do người dân ngăn cản vì lo ngại ô nhiễm môi trường.
Lo ngại của người dân là có cơ sở vì đã từng xảy ra hàng loạt vụ rò rỉ chất độc và tai nạn từ các nhà máy hóa chất. Cũng theo THX, vào tháng 3-2011, khoảng 20 tấn chất độc acid hydrofluoric đã rò rỉ từ nhà máy ở tỉnh Chiết Giang. Công nhân nhà máy và nhiều cư dân xung quanh đã phải di dời. Ngày 8-8-2011, cũng tại tỉnh này, 7 người đã bị thương do cháy nhà máy hóa chất Tân Đông Phương. Ngày 7-1-2011, 62 công nhân đã ngã bệnh tại nhà máy dược Hoàn Bắc ở tỉnh An Huy sau khi hít phải chất độc phosgene. 
Gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh các biện pháp an toàn tại nhiều nhà máy hóa chất. Mới nhất, tập đoàn dược phẩm Cáp Nhĩ Tân, một trong những nhà sản xuất thuốc lớn nhất Trung Quốc vừa bị nhà chức trách tỉnh Hắc Long Giang phạt 1,23 triệu NDT (hơn 191.000 USD) vì gây ô nhiễm môi trường. Tập đoàn này đã xả khí thải không đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường, bảo quản và đốt chất thải độc hại không đúng cách.
Vụ việc được phanh phui sau khi người dân địa phương phàn nàn về mức độ ô nhiễm môi trường nước và không khí tại khu vực gần nhà máy của tập đoàn này.
Khánh Minh
Theo SGGP

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia