Nga mất trắng 4 tỷ USD vì cuộc chiến tại Libya

Theo Giám đốc Rosoboronexport, Anatoly Isaikin Nga đã mất trắng gần 4 tỷ USD từ các hợp đồng vũ khí bất thành với chính phủ Libya sau khi xảy ra nội chiến ở quốc gia Bắc Phi này.
Con số 4 tỷ USD này bao gồm các hợp đồng cung cấp đã ký trị giá 2 tỷ USD bao gồm xe tăng T-90S, các hệ thống phòng không, tầu ngầm và khoảng 1,8 tỷ USD giá trị các bản ghi nhớ bao gồm 6 chiếc máy bay huấn luyện Yak-130 và 12 đến 15 chiếc Su-35.

Ngoài ra theo ông Isaikin, con số trên còn bao gồm các khoản lợi tức lâu dài khác và chi phí cơ hội.

Libya đã có thể mua của Nga từ 12-15 chiếc Su-35 nếu cuộc xung đột không xảy ra.
Nguyên nhân chính của thiệt hại này được ông Isaikin nhấn mạnh do Nga đã tuân thủ tuyệt đối nghị quyết cấm vận vũ khí đối với Libya của Liên Hợp Quốc.

Thậm chí, Tổng thống Medvedev đã công khai ủng hộ quyết định của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về các hoạt động quân sự chống lại ông Gaddafi tại Libya.
Nghị quyết Liên Hợp Quốc đưa ra cho phép NATO thiết lập vùng cấm bay tại Libya và “áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ thường dân”.

Hiện tại, cuộc chiến tại Libya vẫn chưa có lối thoát rõ ràng và hàng nghìn người đã thiệt mạng kể từ khi nổ ra các cuộc nổi dậy chống lại ông Ghadafi từ hồi tháng 2/2011.
Nguyễn Linh (theo Rian)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia