Mở rộng đối tượng miễn thuế doanh nghiệp


 
Doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật từ 30% trở lên, trong tổng số lao động sẽ được miễn thuế đối với thu nhập từ sản xuất kinh doanh (thay vì tỷ lệ từ 51% trở lên theo hiện hành).
Đó là một trong những nội dung chính tại dự thảo Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành
một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, vừa được Bộ Tài Chính trình Chính phủ.
Theo dự thảo mới, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về tỷ lệ sử dụng lao động là người bị nhiễm HIV/AIDS, người sau cai nghiện (từ 51% trở lên xuống còn từ 30% trở lên như tỷ lệ đề xuất áp dụng đối doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật) để khuyến khích doanh nghiệp chia sẻ trách nhiệm xã hội đối với Nhà nước, tiếp nhận và sử dụng lao động là người bị nhiễm HIV, người sau cai nghiện, đồng thời tạo cơ hội cho những người lao động này tái hoà nhập cộng đồng.

Đồng thời cần bổ sung thêm tiêu chí ràng buộc để tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng trục lợi, ví dụ như tiêu chí về quy mô tối thiểu về số lao động sử dụng; tiêu chí về lĩnh vực, ngành nghề như: không bao gồm các ngành nghề thuộc tài chính, ngân hàng, kinh doanh bất động sản, đầu tư tài chính,...

Ngoài ra, dự thảo cũng đưa ra chính sách uu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động xuất bản.

Theo đó, để tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho hoạt động xuất bản từng bước phát triển, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị trong lĩnh vực văn hoá, tư tưởng của Đảng và Nhà nước, cần thiết phải có chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần thu nhập từ hoạt động xuất bản, in xuất bản phẩm, in báo chí và phát hành xuất bản phẩm của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản.

Cùng với đó, nguyên tắc xác định mức thuế suất đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác tài nguyên quý hiếm cũng được Bộ Tài Chính đưa ra tại dự thảo.

Theo đó, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50%. Đối với các mỏ (trừ dầu khí) có từ 70% diện tích được giao trở lên ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thuộc danh mục địa bàn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ban hành kèm theo Nghị định số 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 40%. Đối với các mỏ khác áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 50%.

Theo Bộ Tài Chính, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Nghị định số 124/2008/NĐ-CP đã đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng tốt.

Mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông hạ từ 28% xuống 25% đã góp phần thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh: theo thống kê, năm 2004 vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam là 4,6 tỷ USD, đến năm 2009 là 10 tỷ USD và năm 2010 là 11 tỷ USD.

Đặc biệt các quy định tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và Nghị định số 124 về cơ bản đã đáp ứng được mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và góp phần thu hút vốn đầu tư. Nếu tỉ lệ vốn đầu tư toàn xã hội so GDP năm 2004 đạt 36,2% thì đến năm 2009 đạt 42,7% và năm 2010 đạt 41,9%.
Theo VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia