Iran lại chọc giận phương Tây


 
Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran – ông Fereidoom Abbasi hôm qua (14/8) cho biết, nhà máy điện hạt nhân Bushehr sẽ được đưa vào hoạt động ở giai đoạn đầu vào cuối tháng 8 này nếu việc chạy thử nghiệm được hoàn tất. Đây là thông tin có thể khiến phương Tây nổi giận. 
Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời ông Abbasi cho hay, nếu quá trình thử nghiệm được hoàn tất thì nhà máy hạt nhân Bushehr chắc chắn sẽ được đưa vào vận hành vào cuối mùa lễ Ramadan.
 
Còn hãng tin Mehr dẫn lời ông Abbisi cho biết, nhà máy điện hạt nhân này khi đưa vào hoạt động ở giai đoạn đầu sẽ đóng góp 40% tổng điện năng cung cấp cho toàn đất nước Iran. Ông Abbisi cũng nhấn mạnh cần phải chú trọng vào những vấn đề an toàn và tính toán kỹ những phương án dự phòng nếu xảy ra sự cố như những gì đã xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản khi bị sóng thần tấn công ngày 11/3 vừa qua.

Hãng tin IRNA cho biết, nhà máy sẽ chính thức được khánh thành vào tháng 11 hoặc 12 năm nay sau khi tất cả các pha đều được đưa vào hoạt động.

Trước đó, hồi tháng 7, Người phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Iran – ông Ramin Mehmanparast cũng đã tiết lộ rằng quá trình xây dựng nhà máy đã gần như được hoàn tất và đang trong quá trình thử nghiệm các pha.
 
Trong khi đó, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga – ông Alexander Lukashevich hồi đầu tháng cũng cho biết, Nga đang chờ quyết định ngày đưa nhà máy Bushehr vào hoạt động của Iran.

Tổng thống Iran – ông Mahmoud Ahmadinejad từng nói công trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bushehr là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Iran.

Thông tin về việc Iran sắp khánh thành nhà máy hạt nhân Bushehr sẽ khiến phương Tây nổi giận bởi họ đang tìm mọi cách để Tehran chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Đan Khanh - (theo Xinhua)
VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia