Giá xăng bắt đầu lên, doanh nghiệp lại kêu lỗ


 
“Giá xăng dầu thế giới đã bắt đầu tăng trở lại, hiện một lít xăng dầu bán ra theo giá cơ sở đang chênh với giá hiện hành là âm 600 đồng đối với xăng, dầu diesel âm 400 đồng, còn dầu mazút cũng âm gần 500 đồng. Điều này có nghĩa nếu trong thời gian ngắn không có xử lý thích đáng về thị trường và giá cả thì áp lực nguồn sẽ lại đổ dồn vào tổng công ty”.
Đó là thông tin được bà Đàm Thị Huyền, Phó tổng giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đưa ra tại buổi họp giao ban trực tuyến giữa 2 đầu cầu TP.HCM và Hà Nội vừa diễn ra hôm qua (1/8).

Theo bà Huyền cho biết, trong tháng 6 vừa qua, mặt hàng xăng dầu hoàn toàn có khả năng giảm giá, nhưng không thể giảm giá được bởi vì doanh nghiệp có nhiều lúng túng trong xử lý khoản lỗ 2.000 tỷ đồng trong quý I. Dù Bộ Tài chính có văn bản đồng ý cho xử lý số lỗ này nhưng không hướng dẫn cụ thể doanh nghiệp xử lý theo cách nào. Nếu xử lý theo cách lấy lãi của giai đoạn sau để bù cho giai đoạn trước thì doanh nghiệp sẽ không dám làm gì vì phải tích lũy để trả nợ.

Bằng chứng là, dựa vào bản tin thị trường xăng dầu số 32 ngày 4/7/2011 của Petrolimex, trong nửa đầu tháng 6/2011, giá dầu thô đã diễn ra tương đối ổn định. Đặc biệt, trong nửa cuối tháng 6/2011, giá mặt hàng này cũng diễn biến theo xu hướng giảm.

Nguyên nhân của việc giảm giá này là do tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu kém khả quan ảnh hưởng đến sức tăng cầu dầu. Nền kinh tế Mỹ - quốc gia tiêu thụ nhiên liệu hàng đầu thế giới đang tăng trưởng chậm hơn dự kiến (tăng trưởng kinh tế Mỹ từ tháng 4 đến tháng 6 là 2% giảm so với dự báo trước là 2,5%) khiến cầu dầu của họ tăng yếu hơn kỳ vọng.

Thậm chí, bước sang nửa đầu tháng 7/2011 các mặt hàng điêzen, dầu hỏa, mazut tại thị trường Singapore, cũng vẫn có xu hướng giảm với mức từ 1,51% - 2,21%.

Thêm vào đó, theo cập nhập của Petrolimex tại thời điểm ngày 29/7/2011, giá xăng dầu tại thị trường Singapore cũng vẫn ở xu hướng giảm. Cụ thể xăng RON 92 là 123,88 USD/thùng; dầu điezen 0,05S là 130,39 USD/thùng; điezen 0,25S là 129,49 USD/thùng và dầu hoả cũng đứng ở mức 130,64 USD/thùng.

Như vậy, theo quy định về tính giá bình quân 30 ngày của Bộ Tài Chính, thì giá xăng dầu đã có chiều hướng giảm xuống và khả năng điều chỉnh xuống là hoàn toàn xảy ra. Tuy nhiên, do những lúng túng trong quản lý và giải quyết công nợ mà cơ hội giảm giá xăng dầu trong tháng 6 đã vụt mất.

Đến thời điểm này, có thể nói cơ hội giảm giá xăng dầu trong nước lại càng trở nên xa vời, khi giá nhập khẩu bắt đầu tăng trở lại và doanh nghiệp đã bắt đầu phải chịu những khoản lỗ nhất định.

Cụ thể, tại Sàn giao dịch điện tử Singapore tại chiều qua, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 9/2011 đã tăng thêm 1,18 USD lên 96,88 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc cũng đã tăng 1,35 USD lên 118,09 USD/thùng.
Theo VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia