Gaddafi 'chơi trốn tìm' với quân nổi dậy

Dù phe Moammar Gaddafi thất thủ nhưng ông còn có mạng lưới đường hầm rộng lớn do chính mình xây dựng trước đây. Do đó, ông có thể dễ dàng chơi trò “trốn tìm” với phe nổi dậy cũng như NATO.

Theo Telegraph, năm 1984, lo ngại về mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phương Tây đối với chế độ của mình, ông Gaddafi từng cho xây mạng lưới ống ngầm rộng lớn, dài hàng nghìn km có thể nối các căn cứ cũng như trụ sở quan trọng của nhà lãnh đạo này.
Ban đầu ông Gaddafi tuyên bố mục đích của dự án xây dựng trị giá gần 25 tỷ USD này là để mang nước từ tầng ngậm nước Sahara ở miền Nam đất nước đến hai thành phố lớn là Trioli và Benghazi.
Tuy nhiên, với việc sử dụng hàng loạt khối bê tông 75 tấn và đặt dưới độ sâu gần bốn m, có nơi sâu đến 182m, mạng lưới này nayt trở thành nơi trú ẩn an toàn.
Vì vậy, Tổng thống Libya và những cận vệ thân tín trung thành hoàn toàn có thể di chuyển khắp thành phố dưới hầm ngầm, mặc cho phe nổi dậy và Libya “đỏ mắt” kiếm tìm.
Ông Gaddafi dễ dàng chơi trò trốn tìm với quân nổi dậy và phương Tây. Ảnh minh họa.
Khả năng trốn thoát của ông Gaddafi từng được chứng minh trong những đợt không kích liên tục của NATO. Phương Tây không ít lần thắc mắc tại sao nhà lãnh đạo này có thể thoắt ẩn thoắt hiện và dễ dàng liên lạc với gia đình cũng như quân Chính phủ.
Hồi tháng 5, một số phóng viên nghỉ tại khách sạn Rixos của Tripoli cũng từng khẳng định rằng, ông Gaddafi chắc chắn sử dụng đường hầm để di chuyển khỏi căn cứ Bab al-Aziziya.
Theo những phóng viên này, ông Gaddafi bất ngờ xuất hiện tại một trong những căn phòng hội nghị của khách sạn mà không hề đi qua cửa khách sạn. Trong khi đó, các nguồn tin khi đó cho hay, nhà lãnh đạo này đang trốn ở căn cứ Bab al-Aziziya.
Trà My (theo Telegraph)
Đất Việt

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia