Chuyện không bình thường ở quận 12 TPHCM: Bồi thường cho người không có đất!

Theo quy định của pháp luật, chỉ những cá nhân và tổ chức có quyền sử dụng (QSD) đất, hoặc đứng tên sở hữu tài sản gắn liền với đất mới được nhận tiền bồi thường khi Nhà nước có quyết định thu hồi giao đất thực hiện các dự án. Thế nhưng, trong trường hợp khiếu nại của ông Phạm Văn Mỹ, ngụ phường Tân Chánh Hiệp (quận 12, TPHCM) lại hoàn toàn khác – bởi có nhiều tình tiết không bình thường liên quan đến một người không có đất, nhưng vẫn được nhận 697 triệu đồng tiền bồi thường trong Dự án Khu nhà ở Thới An 3, 4…
Ông Phạm Văn Mỹ bên khu đất 3.222m² mà mình đang giữ sổ đỏ và đã được ủy quyền nhận tiền bồi thường. Ảnh: HOÀI NAM
Một khu đất chuyển nhượng cho 3 người
Theo tài liệu, khu đất nông nghiệp có diện tích 3.222m², thửa 143, 144, 273 tờ bản đồ số 7 phường Thới An thuộc QSD của ông Phan Văn Quẹo và bà Nguyễn Thị Nuôi, đã được UBND quận 12 cấp Giấy chứng nhận số 00909 ngày 30-10-1998 (sổ đỏ). Ngày 6-6-1999, ông Quẹo và bà Nuôi ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất trên cho ông Nguyễn Hoàn với giá 130 triệu đồng. Ông Hoàn mới trả cho ông Quẹo 41 triệu đồng thì xảy ra mâu thuẫn về thủ tục chuyển QSD đất. Sau đó, ông Hoàn và ông Quẹo đạt được thỏa thuận để bà Nguyễn Thị Kim Loan ký hợp đồng chuyển nhượng QSD khu đất này.
Ngày 20-9-1999, ông Quẹo và bà Nuôi ký giấy tay chuyển nhượng cho bà Loan cũng với giá 130 triệu đồng. Bà Loan đưa trước cho ông Quẹo 40 triệu đồng. Sau đó, ông Quẹo lật lọng không công nhận thỏa thuận chuyển nhượng trên và cho rằng 40 triệu đồng bà Loan đưa là tiền vay nợ. Ông Quẹo đã không trả lại tiền cho bà Loan và ông Hoàn theo hợp đồng chuyển nhượng đã ký.
Cùng thời điểm này, ông Quẹo và bà Nuôi lại ký hợp đồng chuyển nhượng QSD khu đất trên cho bà Nguyễn Thị Tâm (vợ ông Phạm Văn Mỹ) với giá 210 triệu đồng. Sau khi nhận đủ tiền, ông Quẹo giao sổ đỏ cho bà Tâm giữ. Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng QSD khu đất đã không qua công chứng và chưa hoàn thành thủ tục trước bạ theo quy định.
Trong khi đó, các tranh chấp giữa ông Quẹo, bà Nuôi với ông Hoàn và bà Loan qua các hợp đồng chuyển nhượng trước không được giải quyết, dẫn đến các bên khởi kiện nhau ra tòa. Tại bản án dân sự phúc thẩm số 2161/DSPT ngày 28-9-2004, TAND TPHCM tuyên hủy và vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng QSD đất mà ông Quẹo, bà Nuôi ký với ông Hoàn và bà Loan; buộc ông Quẹo phải trả cho ông Hoàn 41 triệu đồng và bà Loan 40 triệu đồng, đồng thời bồi thường thiệt hại cho các cá nhân trên là 330.350.000 đồng. Ông Hoàn sau đó đã ủy quyền cho bà Loan nhận toàn bộ số tiền trên.
Bồi thường cho người không có đất!
Mặc dù bản án dân sự phúc thẩm số 2161 có hiệu lực thi hành từ năm 2004, nhưng đến cuối năm 2007 ông Quẹo mới chịu trả tiền cho bà Loan thông qua biên bản thỏa thuận thi hành án (THA) lập ngày 28-12-2007, dưới sự chứng kiến của chấp hành viên THA Dân sự quận 12. Theo đó, ông Quẹo tự nguyện giao 1.700m² trong khu đất 3.222m² cho bà Loan, tương đương số tiền 629 triệu đồng. Trừ các khoản nợ và án phí theo phán quyết của tòa án, bà Loan bù cho ông Quẹo 78 triệu đồng.
Ngay khi thỏa thuận được thực hiện, ông Quẹo lại làm đơn cớ mất sổ đỏ nhằm trì hoãn thực hiện thủ tục chuyển QSD đất cho bà Loan. Ông Quẹo còn làm đơn đề nghị Công ty Đầu tư phát triển nhà Phú Nhuận (chủ đầu tư dự án, nay là Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận – Công ty Phú Nhuận) chi trả tiền bồi thường của toàn bộ khu đất mà ông đang đứng tên trong sổ đỏ. Trong đơn, ông Quẹo cam kết: “Sổ đỏ diện tích 3.222m² tôi chưa bán, sang tên cho ai”.
Sự việc trên đã bị vợ chồng ông Mỹ, bà Tâm – người giữ sổ đỏ từ năm 2001 phát hiện và đề nghị các cơ quan chức năng ngăn chặn hành vi gian dối trên của ông Quẹo. Ngày 23-10-2009, ông Quẹo, bà Nuôi buộc phải ký hợp đồng ủy quyền sử dụng khu đất cho ông Mỹ và bà Tâm. Hợp đồng được Phòng Công chứng số 5 công chứng với nội dung ủy quyền: “Bên B (ông Mỹ) được quyền thay mặt bên A (ông Quẹo) ký nhận tiền bồi thường giải tỏa đối với QSD khu đất…”.
Đến đây, sự việc lại diễn ra hoàn toàn khác. Số tiền bồi thường của toàn bộ khu đất thay vì được giữ lại để THA theo văn bản ngăn chặn số 130/THA ngày 18-3-2005 của THA Dân sự quận 12 để thi hành bản án dân sự 2161 ngày 29-9-2004, thì Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 12 lại chấp thuận cho Công ty Phú Nhuận được trực tiếp chi trả cho bà Loan. Ngày 17-3-2009, Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất số 10/CN giữa bà Loan và Công ty Phú Nhuận được ký với thỏa thuận: bà Nguyễn Thị Kim Loan chuyển nhượng cho ông Trang Thành Sương, đại diện Công ty Phú Nhuận 1.700m² với số tiền là 697 triệu đồng.
Điều đáng nói là trước đó vào ngày 12-3-2009 bà Loan đã nhận được toàn bộ số tiền trên thông qua biên bản chi trả tiền do Công ty Phú Nhuận lập, có chữ ký xác nhận của UBND phường Thới An. Việc chi trả này không có hợp đồng chuyển nhượng và cũng không có bất cứ giấy tờ pháp lý nào liên quan đến khu đất.
Sự việc trên một lần nữa đặt ra cho các cơ quan chức năng một loạt vấn đề phát sinh mới rất khó giải quyết và có khả năng xảy ra tranh chấp kéo dài. Chúng tôi sẽ thông tin tiếp đến bạn đọc vụ việc không bình thường này.
Hoài Nam
SGGP

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia