Chiến sự Libya: Phe nổi dậy chiếm thành phố chiến lược


 
Phe nổi dậy Libya hôm qua (11/8) đã chiếm được một phần thành phố dầu mỏ chiến lược Brega khi lực lượng này tiến về Zawiyah nhằm tìm cách áp sát thành trì của Tổng thống Muammar Gaddafi ỏ thủ đô Tripoli.

Tổng thống Gaddafi vẫn đang cầm quyền bất chấp chiến dịch không kích kéo dài gần 5 tháng qua của NATO, các lệnh trừng phạt kinh tế hà khắc và cuộc nội chiến kéo dài bế tắc với phe nổi dậy đang tìm cách lật đổ ông.

Phe nổi dậy đã chiếm đóng khu vực phía đông rộng lớn ở đất nước Bắc Phi nhưng lực lượng này đang bị chia rẽ sâu sắc và thiếu kinh nghiệm. Việc phe nổi dậy hôm qua chiếm được một phần thành phố Brega đã phá vỡ nhiều tuần bế tắc trên chiến trường.

Một phát ngôn của phe nổi dậy cho hay, họ đã chiếm được các quận có người dân cư trú ở Brega nhưng lực lượng trung thành với ông Gaddafi vẫn đang kiểm soát khu vực phía tây có các cơ sở dầu mỏ của thành phố.

"Khu vực phía đông đã được giải phóng. Chúng tôi đang kiểm soát nơi đây", phát ngôn viên Mossa Mahmoud al-Mograbi khẳng định.

Hiện thông tin trên chưa được kiểm chứng.

Phe nổi dậy nhiều lần tuyên bố chiếm được các thành phố nhưng sau đó lại bị quân của ông Gaddafi đánh lui.

Ở mặt trận rặng núi phía tây, phe nổi dậy cho biết, họ đã tiến tới làng Bir Shuaib, cách Zawiyah khoảng 25km. Zawiyah chỉ cách thủ đô Tripoli khoảng 50km về phía tây. Phe nổi dậy muốn chiếm thành phố này để tìm đường đánh chiếm thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, với tình trạng thiếu vũ khí, thiếu độ chuyên nghiệp và nội bộ có vấn đề, phe nổi dậy khó lòng có thể chiếm được thành trì chính của ông Gaddafi.

Trong bối cảnh khó khăn đó, NATO tiếp tục ủng hộ phe nổi dậy bằng cách tăng cường áp lực kinh tế và quân sự lên ông Gaddafi. Một quan chức Anh tiết lộ, vào tuần tới, sẽ có thêm nhiều nước thông báo dỡ bỏ phong tỏa tài sản của chính quyền Gaddafi để cấp tiền cho phe nổi dậy.

"Mặc dù rất khó để dự đoán khi nào cuộc chiến ở Libya mới kết thúc nhưng rất dễ để thấy áp lực đang được tăng cường lên ông Gaddafi và chuyện ông này phải ra đi chỉ còn là vấn đề thời gian”, vị quan chức giấu tên của Anh tự tin cho biết.

Kiệt Linh - (theo Reuters)
Theo VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia