Chiến sự Libya: “Gaddafi sẽ sụp đổ hoàn toàn trong một tuần nữa”

Phe nổi dậy liệu có đang quá lạc quan?
 
Sau khi đưa ra tối hậu thư cho quân của Tổng thống Muammar Gaddafi, phe nổi dậy hôm nay (31/8) đã bày tỏ sự tin tưởng rằng chính quyền của ông này sẽ sụp đổ hoàn toàn trong một tuần nữa.

"Tôi nghĩ rằng, ông Gaddafi chẳng còn nơi nào để đi nữa. Chính quyền của ông ấy sẽ sụp đổ hoàn toàn trong vòng một tuần nữa. Tôi thực sự không cảm thấy khó chịu khi phải đợi thêm một tuần nữa bởi tôi đã chờ đợi 42 năm nay", ông Ali Tarhouni, Bộ trưởng Tài chính và Dầu mỏ của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya cho biết.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, phe nổi dậy Libya dường như đang quá lạc quan. Hiện tại, họ vẫn chưa thể tìm ra tung tích của Nhà lãnh đạo Gaddafi. Một khi ông Gaddafi còn ở ngoài vòng kiểm soát của phe nổi dậy thì ông này còn có khả năng đáp trả và gây ra những khó khăn không thể lường trước cho Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia.

Chưa hết, lực lượng trung thành với Tổng thống Gaddafi mới đây đã thách thức tối hậu thư của phe nổi dậy, bác bỏ khả năng đầu hàng. Phát ngôn viên chính phủ Libya – ông Moussa Ibrahim tuyên bố: “Không có quốc gia có tự trọng nào lại đi chấp nhận tối hậu thư từ những băng đảng có vũ trang”. Như vậy, viễn cảnh về những cuộc giao tranh mới nổ ra sau khi thời hạn ngày thứ Sáu (2/9) mà phe nổi dậy đưa ra cho quân của ông Gaddafi qua đi là rất dễ xảy ra.

Trong lúc này, phe nổi dậy và NATO đang tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho thời hậu Gaddafi. Giới lãnh đạo lâm thời của Libya đã bác bỏ ý tưởng về việc triển khai lực lượng quân sự quốc tế ở nước này sau khi ông Gaddafi ra đi. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya cho biết, nước ông không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài để duy trì an ninh, trật tự trong nước.

"Liên Hợp Quốc đang muốn triển khai binh lính gìn giữ hoà bình ở Libya nhưng cuộc khủng hoảng ở đất nưóc chúng tôi là một trường hợp đặc biệt. Đó không phải là một cuộc nội chiến, không phải là một cuộc xung đột giữa hai đảng phái mà là hành động bảo vệ của người dân trước chế độ độc tài”, phó đại diện của Libya tại Liên Hợp Quốc – ông Ibrahim Dabbashi đã cho biết như vậy.

Trong khi đó, Đại sứ Liên Hợp Quốc tại Libya – ông Ian Martin cho biết, Liên Hợp Quốc thực sự muốn giúp Libya xây dựng một lực lượng cảnh sát. Ông Martin cũng cho biết thêm rằng, một trong những thách thức lớn nhất cho Liên Hợp Quốc ở Libya là giúp nước này chuẩn bị cho một cuộc bầu cử dân chủ.

Kiệt Linh - (theo Reuters, BBC)
Theo VnMedia

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia