Chỉ huy tàu sân bay TQ 'thuộc lòng' biển Đông?

Thiếu tướng Li Xiaoyan đang công tác tại hạm đội Nam hải của quân đội Trung Quốc rất có thể sẽ trở thành chỉ huy tàu sân bay đầu tiên của Bắc Kinh, tờ South China Morning Post đưa tin.

Theo tờ báo này, tướng Li nhiều khả năng được lựa chọn cho vị trí chỉ huy này là bởi có kiến thức uyên thâm về tàu chiến và đặc biệt là kinh nghiệm làm việc tại biển Đông. Đây là một lợi thế của ông Li bởi tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có thể được triển khai tại biển Đông.
Giám đốc Hiệp hội quân sự quốc tế có trụ sở tại Ma Cao Antony Wong Dong cũng nhận định, tướng Li Xiaoyan hoàn toàn phù hợp với chức vụ chỉ huy tàu sân bay hơn bất kỳ ai khác, bởi ông là người có kinh nghiệm làm việc lâu năm trên các tàu chiến. Đặc biệt, nếu làm việc trên tàu sân bay hoạt động ở biển Đông thì đây sẽ là một lợi thế đối với ông.
Ngoài ra, Giám đốc Dong cho rằng, ông Li giúp quảng bá hình ảnh của hải quân Trung Quốc trong thời gian thăm các nước. Điều này cho thấy ông là người có uy tín rất cao.
Theo South China Morning Post, trong chuyến viếng thăm tàu sân bay Minsk của Nga hồi năm 2002, ông Li từng khẳng định, Trung Quốc cần có một chiếc tàu sân bay cho riêng mình.
Trước đó, tờ China Daily cũng cho hay, tướng Li và 7 sĩ quan hải quân khác được gửi tới Học viện Hải quân Quảng Châu năm 2008 tham gia chương trình đào tạo đặc biệt phục vụ cho các hoạt động chỉ huy tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Tướng Li có khả năng trở thành chỉ huy tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.
Thiếu tướng Li Xiaoyan, 50 tuổi, bắt đầu con đường binh nghiệp của mình tại trường đào tạo phi công của không quân Trung Quốc. Ông từng theo học lớp huấn luyện sĩ quan điều hành tàu chiến khóa đầu tiên của Trung Quốc năm 1987.
Năm 1991, trong thời gian tập sự, ông được bổ nhiệm làm đội phó tàu khu trục Nam Ninh, sau đó làm đội phó tàu khu trục Nam Xương. Năm 1995, ông Li được bổ nhiệm làm đội trưởng tàu khu trục Giang Môn. Năm 1999, ông nhận bằng thạc sĩ ở Học viện Hải quân N.G. Kuznetsov ở Nga.
Một năm sau đó, ông được bổ nhiệm làm đội trưởng tàu khu trục Thâm Quyến, thực hiện sứ mệnh ngoại giao đi thăm các cảng của nước ngoài. Đến năm 2004, ông Li được cử làm chỉ huy một đội quân trong hạm đội biển Đông của quân đội Trung Quốc.
Trà My (theo South China Morning Post)
Đất Việt

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia