Brazil phát triển pháo phản lực bắn loạt mới

Chính phủ Brazil đã phê duyệt khoản ngân sách mới cho phép phát triển một loại pháo phản lực bắn loạt mới mang tên Astros-2020.
Công nghệ tên lửa luôn là một sự lựa chọn hàng đầu để tạo ra sự vượt trội về mặt quân sự, nhận thức rõ giá trị của công nghệ tên lửa với việc đảm bảo an ninh quốc gia và tiến tới xuất khẩu.

Tổng thống Brazil Bà Dilma Rousseff  đã ký quyết định về việc cấp cho Tập đoàn Avibras Aerospatiale một khoản vay trị giá 27,8 triệu USD để bắt đầu các công tác nghiên cứu phát triển một loại pháo phản lực bắn loạt MRLS mới.
MLRS Astros-2 trong biên chế quân đội Malaysia Ảnh:Malaysiamilitarypower
Hệ thống MLRS mới này sẽ được đặt tên là Astros-2020, theo kế hoạch chương trình phát triển sẽ được triển khai trong giai đoạn 2011-2016. Kinh phí dự tính cho chương trình phát triển vào khoảng 675 triệu USD.

Trong năm 2010, Tập đoàn Avibras đã công bố ý định phát triển một loại MLRS mới bằng kinh phí riêng của họ trị giá 13,1 triệu USD.

Avibras hy vọng, trong tương lai họ sẽ nhận được các đơn hàng cho hệ thống MLRS mới với tổng giá trị có thể hơn 2 tỷ USD.

Biến thể Astros-2020 sẽ được trang bị một loạt công nghệ hiện đại như, hệ thống điều khiển kỹ thuật số, hệ thống chuyển hướng và thiết bị truyền thông mới.

Hệ thống MLRS Astros-2020 sẽ được trang  bị đạn tên lửa có điều khiển AV-TM-300 có tầm bắn lên đến 300km.

MLRS Astros-2020 có khả năng hoạt động như một hệ thống tên lửa chiến thuật chiến trường tầm ngắn với độ chính xác rất cao.

Theo kế hoạch mỗi tiểu đoàn MLRS Astros-2020 sẽ có 18 xe phóng, 3 xe điều khiển tên lửa, 3 xe radar sục sạo mục tiêu, 3 xe sửa chữa, 3 xe tái nạp tên lửa và 3 xe chỉ huy. 

Tập đoàn Avibras hy vọng hệ thống mới này sẽ đi vào trang bị trong năm 2020. Dự kiến Brazil sẽ trang bị 3 tiểu đoàn MLRS Astros-2020.

Hệ thống MLRS Astros-2020 được phát triển dựa trên hệ thống MLRS Astros-2, loại MLRS này đã được phát triển với 3 biến thể khác nhau. Mk-1 đã được xuất khẩu cho Iraq, Mk-2 xuất khẩu cho Arab Saudi, Qatar, Bahrain, Angola và Malaysia.

Hiện tại Malaysia sở hữu 36 hệ thống Astros-2 (Mk-2). Biến thể Mk-3 được trang bị cho quân đội Brazil.

MLRS Astros-2 sử dụng 4 loại đạn tên lửa khác nhau bao gồm:

- Đạn tên lửa SS-30 đường kính 127mm, tầm bắn từ 9-30km.
- Đạn tên lửa SS-40 đường kính 180mm, tầm bằn từ 15-35km.
- Đạn tên lửa SS-60 đường kính 300mm, tầm bắn từ 20-60km.
- Đạn tên lửa SS-80 đường kính 300mm, tầm bắn từ 22-90 km.

Hệ thống được đặt trên xe phóng di động hiệu Mercedes OM422, với cơ số đạn tên lửa tương ứng cho mỗi loại là 32, 16 và 4,4. Hiện tại, Avibras đang phát triển một loại đạn tên lửa mới SS-150 với tầm bắn lên đến 150km.

Đạn tên lửa SS-150 sẽ là một bước đệm trong khi chờ đợi loại đạn tên lửa mới AV-TM-300 chính thức đưa vào trang bị.

Quốc Việt (theo Armstrade)
Theo Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia