Bổ sung điều khoản về “khiếu nại đông người”

Có thể tố cáo bằng email, điện thoại, fax

Ngày 23-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã họp bàn về dự thảo Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Đo lường.
Đa số ý kiến đã ủng hộ bổ sung điều khoản về “khiếu nại đông người” vào dự thảo Luật Khiếu nại. Tuy nhiên, đối với các quy định cụ thể về vấn đề này, nhiều ý kiến không đồng tình với việc giao Chính phủ nghiên cứu các điều khoản cụ thể. Ông K’sor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH, đề nghị: “Cần dành hẳn một chương về khiếu nại đông người, không nên lảng tránh và đẩy việc cho Chính phủ”. 
Theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào, thống kê trong 5 năm gần đây, cả nước có 3.829 vụ khiếu nại đông người. Trong đó, 3.503 vụ là các nhóm từ 5 - 50 người, còn lại là trên 50 người. Có 3.356 vụ đã được giải quyết, chiếm 87%. Tuy nhiên, ông Hào cho rằng hiện vẫn chưa nghiên cứu một cách đầy đủ việc khiếu nại đông người trong thực tế nên chưa cần thiết phải quy định trong luật.
Trước ý kiến trái chiều, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng kết luận: “Luật không thể không đề cập những đòi hỏi của cuộc sống, nhất là đối với các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Kinh nghiệm xử lý hàng ngàn vụ khiếu nại đông người vừa qua cũng phần nào đủ căn cứ thực tiễn để cơ quan soạn thảo đưa vào luật”. Sau kết luận của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến lần cuối về dự thảo Luật Khiếu nại trước khi trình QH thông qua vào kỳ họp tới. Theo đó, kiến nghị bổ sung khái niệm “khiếu nại đông người” vào dự thảo luật này.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc. Ảnh: TTXVN
Đối với dự thảo Luật Tố cáo, các thành viên Ủy ban TVQH bày tỏ băn khoăn về tính hợp pháp của đơn thư nặc danh, cơ chế bảo vệ người tố cáo, cũng như sự phức tạp khi bổ sung các quy định mới về tố cáo bằng thư điện tử, fax, điện thoại. Ủy ban Pháp luật của QH cho rằng đây chỉ là các hình thức khác nhau để chuyển tải thông tin tố cáo. Hình thức này cũng đã được quy định trong Luật Phòng, chống tham nhũng. Do đó, dù tiếp nhận theo hình thức nào, cơ quan có thẩm quyền cũng phải xem xét, xác minh.
Một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là cơ chế bảo vệ người tố cáo và tố cáo đông người. Ủy ban Pháp luật của QH đề nghị bổ sung quy định cụ thể về trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc bảo đảm cho người tố cáo không bị phân biệt, đối xử, trả thù hay trù dập.
Về dự thảo Luật Đo lường, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết tới đây, khi xây dựng nghị định hướng dẫn thi hành luật này, hoạt động kiểm tra, thanh tra sẽ hiệu quả hơn. Theo vị này, có thể áp dụng kinh nghiệm ở Hàn Quốc là dùng xe có bình chuẩn để đến mua xăng. Nếu phát hiện cây xăng nào gian dối thì sẽ xử lý ngay.
Phiên họp thứ nhất Ủy ban TVQH khóa XIII đã bế mạc chiều 23-8 sau 2 ngày làm việc.
Thế Dũng
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia