Báo Trung Quốc dọa nạt láng giềng

People’s Daily cảnh báo rằng những quốc gia cố tình hiểu sai quan điểm về chủ quyền của Trung Quốc sẽ phải trả “giá đắt”.

“Trung Quốc đã đề xuất nguyên tắc gác tranh chấp cùng khai thác từ rất lâu này và cũng luôn tuân thủ nghiêm ngặt theo nguyên tắc này. Các bên liên quan nên hiểu rằng, nguyên tắc và quan điểm trên của Trung Quốc không có nghĩa là Bắc Kinh cho phép bất cứ quốc gia nào tự ý xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc. Nếu cố tình hiểu sai quan điểm của Trung Quốc thì sẽ phải trả cái giá rất đắt”, People’s Daily cảnh báo.
Theo tờ báo này, Ngoại trưởng Philippines mới đây tuyên bố, các nước Đông Nam Á có chủ quyền đối với một số hòn đảo trên biển Đông nên cùng nhau hợp tác để biến khu vực này thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác. Phía Philippines cũng đệ trình một văn bản với nội dung tương tự lên ASEAN và kêu gọi các thành viên ASEAN cùng ký vào văn bản này.
People’s Daily khẳng định: “Đề xuất này rõ ràng là trò lừa bịp của Manila. Những sự kiện ở đảo của Trung Quốc những ngày gần đây cho thấy hành động của Philippines đi ngược với tuyên bố của nước này. Manila không có bất cứ thiện chí nào trong nỗ lực giải quyết tranh chấp chủ quyền ở biển Đông”.

Báo Trung Quốc đe dọa rằng, những quốc gia cố tình hiểu sai quan điểm về chủ quyền của Trung Quốc sẽ phải trả “giá đắt”. Ảnh minh họa.
Theo People’s Daily, Philippines sắp hoàn thiện công trình xây dựng tòa nhà thứ 2 nhằm tạo điều kiện cho quân đội nước này kiểm soát vùng lãnh hải tranh chấp. “Động thái này rõ ràng vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)”, nhật báo Trung Quốc quả quyết.
Nhật báo này còn cho rằng, sự nhất trí căn bản giữa Trung Quốc và ASEAN trong thỏa thuận mới đây tại Bali là cùng đảm bảo sự ổn định cho tình hình biển Đông bằng cách tự kìm chế và không có bất cứ hành động nào khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn, gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định thế giới. “Tuy nhiên, Philippines lại xâm chiếm lãnh thổ Trung Quốc và hành động đó cũng phá hủy lập trường của ASEAN”, People’s Daily nhấn mạnh.
Vì vậy, tờ báo kết luận, sự vi phạm Tuyên bố DOC cũng như đe dọa tương lai hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc của Philippines phải bị chấn chỉnh.
Trà My (theo People’s Daily)
Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia