Bà Yingluck Shinawatra sắp nhậm chức: Cần bản lĩnh để đi tiếp

Quốc hội Thái Lan vào ngày 5-8 sẽ bỏ phiếu thông qua chức thủ tướng của bà Yingluck Shinawatra, được coi là việc chính thức hóa sự lựa chọn đưa bà trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Như vậy, chính trường Thái Lan giờ đã có nhiều điểm tương đồng với một số nước châu Á trong truyền thống “tiếp bước” trong gia đình.
Sau khi chồng bị ám sát, bà Sirimavo Bandaranaike trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Sri Lanka năm 1960, tương tự là trường hợp nữ Tổng thống Corazon “Cory” Aquino sau đó 2 thập niên. Tại Ấn Độ, Pakistan và Indonesia, bà Indira Gandhi, bà Benazir Bhutto và bà Megawati Sukarnoputri tiếp nối sự nghiệp của cha.
Nhưng điều người dân Thái trông đợi không chỉ là nữ Thủ tướng đầu tiên mà là những gì bà thủ tướng mang lại cho người dân. Bất chấp Thái Lan là một trong những nước có tỷ lệ nữ tham gia chính trường ở mức cao so với thế giới, người ta vẫn chưa thực sự tin vào vai trò của nữ giới và ngay cả câu khẩu hiệu tranh cử của đảng Puea Thai cũng đã nói lên điều đó: “Tư tưởng Thaksin, Puea Thai hành động”.

Hàng triệu cử tri, nhất là những người nghèo đã dồn phiếu cho đảng Puea Thai, đang hy vọng nhiều từ nữ thủ tướng 44 tuổi này. Dù muốn hay không, cử tri mong đợi bà Yingluck tiếp tục các chính sách hỗ trợ người nghèo như anh bà đã từng làm. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu bà Yingluck rập khuôn chính sách của ông Thaksin, người đã giành chiến thắng vang dội trong hai nhiệm kỳ nhưng vẫn bị lật đổ vào năm 2006.
Nếu như ông Thaksin được người nghèo yêu mến bao nhiêu thì ông cũng bị tầng lớp trung lưu (được sự hậu thuẫn của Hoàng gia) phản đối bấy nhiêu khi cho rằng ông tham nhũng và lạm quyền. Do vậy, bà Yingluck sẽ phải làm sao để không chỉ tăng chi tiêu, tăng chính sách hỗ trợ người nghèo mà còn không làm bội chi ngân sách, đảm bảo sự trong sạch của guồng máy điều hành. Quan trọng không kém là bà phải tránh bê bối tham nhũng, không có xung đột quyền lợi và không bị mang tiếng là kiểm soát truyền thông như ông Thaksin từng bị cáo buộc.

Trong lúc này, vì Puea Thai chiến thắng quá thuyết phục nên lực lượng đối lập tạm thời lặng yên quan sát. Tuy nhiên, họ sẽ lập tức hành động nếu bà Yingluck có sơ hở.
Theo học giả Mỹ David Streckfuss tại Đại học Khon Kaen, Thái Lan, vị thế của bà Yingluck phụ thuộc vào mức độ độc lập của bà đối với anh trai. Bản thân ông Thaksin cũng sẽ đóng vai trò quan trọng vào sự thành công của em gái. Có điều theo nhiều nguồn tin, trong những tuần qua, ông Thasksin đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các nhân vật sẽ nằm trong nội các Thái Lan sắp tới.
Ngoài ra, cũng còn nhiều lý do sẽ gây khó cho bà Yingluck trong tương lai như những lãnh đạo phe áo đỏ được ân xá có thể giữ một số chức vụ trong chính phủ mới; vấn đề đưa ông Thaksin trở về nước phải tính toán sao cho rơi vào thời điểm phù hợp tránh gây động tới phe áo vàng.

Có thể nói, thời kỳ trăng mật sau chiến thắng vang dội của đảng Puea Thai đã chấm dứt. Trên cương vị Thủ tướng thứ 28 trong lịch sử Thái Lan, bà Yingluck sẽ đối mặt với vô số thách thức. Điều này đòi hỏi vị nữ Thủ tướng trẻ tuổi phải có bản lĩnh thật vững vàng bởi mang lại sự ổn định cho đất nước sau 5 năm biến động chính trị sẽ khác hoàn toàn so với công việc điều hành một công ty bất động sản trước kia. 
THỤY VŨ
Theo SGGP

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia